top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp lấy lại được các container hạt điều xuất khẩu bị lừa đảo


Các doanh nghiệp đã lấy lại được các container hạt điều xuất khẩu có dấu hiệu bị lừa đảo. Ảnh: TL

Toàn bộ 23 container hạt điều còn lại trong tổng số 36 container điều xuất khẩu đã được tòa án phán quyết trả lại cho các doanh nghiệp Việt Nam.


Thông tin từ các thương nhân kinh doanh, xuất khẩu hạt điều cho biết: Ngoài 12 container hạt điều đã lấy lại được quyền kiểm soát chứng từ vào tháng 4.2022, đến thời điểm này, 23 container nhân hạt điều xuất khẩu còn lại đã được tòa Genova phán quyết trả lại cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Đối với 3 công ty xuất khẩu đã không vội đặt cược 150% giá trị lô hàng cho các hãng tàu để lấy hàng ra, tòa hình sự tại thành phố Genova đã ra phán quyết rằng

"các công ty Việt Nam có thể lấy lại hàng hoặc bán cho người mua mới trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra phán quyết".

Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam được lấy hàng ra bán cho người mua mới mà không bị mất tiền đặt cược cho hãng tàu, tương đương 150% giá trị lô hàng cho thời gian từ 18 tháng cho trường hợp đặt cọc tiền mặt và 6 năm cho trường hợp làm bảo lãnh ngân hàng.

Xung quanh hành trình tham gia đòi lại các lô hàng cho các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều Việt Nam, Tham tán thương mại Nguyễn Đức Thanh cho hay: Ngay khi nhận được thông tin, phản ánh của doanh nghiệp xuất khẩu, Thương vụ đã nhanh chóng làm việc với hãng tàu COSCO và các cơ quan liên quan. Lúc Thương vụ đến, đã có vài container hạt điều của Việt Nam cập cảng, người mua đã trả phí cảng và nộp bộ chứng từ gốc để nhận các container này.

Thương vụ đã giải thích về việc doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có khả năng bị lừa, do chưa nhận được tiền mà người mua đã lấy được bộ chứng từ gốc ở bên Italia. Qua trao đổi, sau khi tham vấn với các luật sư, hãng COSCO đã tin tưởng và đồng ý dừng giao lô hàng cho người mua.

Vụ 36 container hạt điều xuất khẩu suýt bị vào tay kẻ xấu đã cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp xuất khẩu điều cần tìm hiểu kỹ thị trường, đối tác, các thể thức ký kết hợp đồng và giao hàng, không nóng vội dẫn đến bị thiệt hại.

bottom of page