top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp không lo thiếu đơn hàng, chỉ lo thiếu lao động


Công ty TNHH MTV Gỗ Hoàng Thông (Bình Dương) cần tuyển thêm 1.000 lao động phục vụ sản xuất cuối năm. Ảnh: Đ.T

Đã có trên 85% công ty ở Bình Dương hoạt động trở lại, các doanh nghiệp đang tuyển thêm lao động tăng tốc sản xuất cho kịp các đơn hàng cuối năm. Trong các nhà máy, không khí hối hả sản xuất, công nhân được tăng ca có thêm thu nhập lo cho cuộc sống bù lại những tháng nghỉ việc do dịch bệnh. Không lo thiếu đơn hàng...

Đợt dịch bệnh thứ 4 đã tác động tiêu cực đến sản xuất công nghiệp ở Bình Dương. Sau khi chính quyền tỉnh Bình Dương kiểm soát được dịch bệnh, tiêm đủ 2 mũi vaccine cho người lao động, các doanh nghiệp đã mở cửa hoạt động trở lại. Trong đó, các doanh nghiệp lĩnh vực chế biến gỗ của Bình Dương (chiếm 50% sản lượng cả nước) hồi phục khá nhanh. Từ đầu 10.2021, các nhà máy đều đẩy mạnh sản xuất, công nhân đến nhà máy đông hơn.

Ông Điền Quang Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương - cho biết, sau 4 tháng bị chững lại vì dịch bệnh, các doanh nghiệp lĩnh vực chế biến gỗ đang tăng tốc sản xuất những tháng cuối năm. Thị trường đã dần hồi phục và doanh nghiệp ngành gỗ thì không còn lo thiếu đơn hàng nữa.

Trong khi đó, ông Dương Quang Hiệp - Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH MTV Gỗ Hoàng Thông - cho biết, công ty đã có thêm đơn hàng và đang tập trung vào sản xuất dịp cuối năm. Trước đây chỉ có 1.000 lao động làm việc “3 tại chỗ” ở các nhà máy tại thị xã Tân Uyên và TP.Dĩ An, đến nay công ty đã sản xuất bình thường trở lại và có 2.300 lao động đang làm việc.

Để kịp cho các đơn hàng, nhà máy phải chạy đua với thời gian để sản xuất. Đáng chú ý những công ty có số lượng lớn lao động cũng sản xuất trở lại và đang nỗ lực đưa công nhân vào nhà máy đạt 100% công suất như ban đầu.

Theo ghi nhận, Cty TNHH Shyang Hung Cheng (P.An Thạnh, TP.Thuận An) có đến gần 8.000 lao động đã hoạt động trở lại. Công ty TNHH Giày Hài Mỹ (P.Bình Chuẩn, TP.Thuận An) trên 5.600 lao động, Công ty TNHH Quốc tế Chutex trên 5.000 lao động cũng hoạt động bình thường trở lại và gấp rút cho kịp các đơn hàng theo hợp đồng.

Một địa phương phát triển công nghiệp khác ở Bình Dương là thị xã Tân Uyên, hầu hết các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã tái sản xuất. Công ty TNHH Earth Corporation Việt Nam khu công nghiệp Nam Tân Uyên là một trong những doanh nghiệp đã sản xuất an toàn bằng phương án “3 tại chỗ”.

Bà Phan Thị Phương Linh - Giám đốc Nhân sự chia sẻ: “Một tháng nay công ty đã thực hiện tăng tốc sản xuất để có đủ hàng hóa cho thị trường và xuất khẩu. Hiện nay nhà máy đang vận hành 120% công suất. May mắn là công ty không bị mất nhân sự, chỉ khó khăn về nguồn bao bì do bên đối tác không đủ nguồn nhân lực”.

Trong khi đó, các Khu công nghiệp VSIP (ở Thuận An, Thủ Dầu Một, Bắc Tân Uyên), gần 100% doanh nghiệp trở lại sản xuất.

Bà Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch Công đoàn KCN VSIP cho biết, đến thời điểm này đã có 150.000 lao động trở lại nhà máy sản xuất. Người lao động cũng có thêm việc làm, thêm thu nhập để lo cho cuộc sống.

Doanh nghiệp tuyển thêm lao động dịp cuối năm


“Do nhu cầu phải tăng tốc sản xuất những tháng cuối năm nên cần tuyển thêm 1.000 lao động. Công ty tăng lương cơ bản, thêm chính sách và sẵn sàng phối hợp với các đơn vị để về các tỉnh đón lao động trở lại Bình Dương làm việc”, ông Dương Quang Hiệp - Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH MTV Gỗ Hoàng Thông cho biết. Công ty TNHH Timberland (P.Khánh Bình, TX.Tân Uyên) chuyên sản xuất ghế sofa xuất khẩu cũng có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động phổ thông để kịp đơn hàng cuối năm. Nhiều doanh nghiệp ở các khu công nghiệp ở thị xã Bến Cát, Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An... cũng treo bảng tuyển dụng lao động phổ thông. Mỗi doanh nghiệp cần tuyển dụng từ 50-300 lao động phổ thông.

Theo thống kê sơ bộ của Sở LĐTBXH Bình Dương, các doanh nghiệp ở Bình Dương đang có nhu cầu tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông phục vụ sản xuất dịp cuối năm.

Theo ông Điền Quang Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương: Vấn đề là sau 4 tháng giãn cách, lao động quay lại sản xuất với tâm lý chưa thật sự ổn nên năng suất lao động có giảm sút nhất định. Thứ 2 kể từ đầu tháng 10 đến nay nguồn lao động chưa đủ.

bottom of page