top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp khó tuyển dụng lao động do phải chịu cạnh tranh chiêu mộ


Doanh nghiệp phỏng vấn người lao động tại phiên giao dịch việc làm tại Hà Nội. Ảnh: Anh Thư

Để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh cao điểm cuối năm, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng bổ sung nhân sự. Dù đưa ra mức đãi ngộ hấp dẫn, song doanh nghiệp vẫn lo khó tuyển đủ số lượng lao động theo yêu cầu...

Là đơn vị chuyên về nghiên cứu và phát triển hệ sinh thái xe máy điện thông minh, bà Cao Thị Kiều Trang - Phó phòng Hành chính nhân sự, Công ty Cổ phần Phương tiện điện thông minh Selex (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, công ty đang có nhu cầu tuyển dụng 30 vị trí, tương đương với 70-80 nhân sự. Bên cạnh đó, do nhà máy đang trong quá trình triển khai đi vào sản xuất, nên công ty cần thêm 100-150 nhân sự khối ngành sản xuất và kỹ thuật.

Mức lương cho các ứng viên sẽ căn cứ theo từng lĩnh vực, như mảng phần mềm và công nghệ thông tin (lập trình) sẽ từ 15-30 triệu đồng tùy theo số năm kinh nghiệm, mảng phần cứng (thiết kế mạch điện, sơ đồ điện trong xe). Bên cạnh đó, vị trí liên quan đến thiết kế khung xe, vỏ xe... sẽ có thu nhập từ 15-25 triệu đồng và người lao động làm ở khối ngành sản xuất sẽ có mức lương từ 10-25 triệu đồng. Theo bà Trang đánh giá, thời điểm này tuyển dụng khá khó khăn. Bởi gần Tết, nhiều lao động “ngại” nhảy việc.

Cũng có nhu cầu cần tuyển dụng nhiều lao động thời vụ trong thời điểm này, bà Nguyễn Thanh Thủy, Quản lý kinh doanh Công Ty TNHH Coway Vina cho biết, nhu cầu tuyển dụng trong năm 2022 cần từ 50-100 cộng tác viên. Mức lương sẽ tính theo hoa hồng và thưởng, với những cộng tác viên có kết quả làm việc tốt, thu nhập sẽ đạt từ 10-20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, cộng tác viên có năng suất tốt và muốn gắn bó lâu dài với công ty sẽ được tạo điều kiện để thăng tiến lên các vị trí cao hơn như quản lý, song việc tuyển dụng rất khó khăn do thiếu nhân sự.

Do biến động nhân sự và cần bổ sung các vị trí, Công ty Cổ phần MediaMart đang có nhu cầu tuyển dụng ở khối văn phòng, đặc biệt khối trung tâm với số lượng lớn. Bà Vũ Thị Tú Anh - Trưởng nhóm tuyển dụng của công ty cho biết, với khối văn phòng thời điểm cuối năm biến động nhân sự không nhiều, tỉ lệ nghỉ việc ít vì đang chờ thưởng Tết nên cần ít hơn. Riêng khối trung tâm thì cần tuyển để tăng cường trong dịp Tết cũng như sau Tết.

Do yêu cầu mở rộng thêm chi nhánh mới, các vị trí cần tuyển dụng nhiều là bộ phận bán hàng, thu ngân, giao hàng. Mức lương cơ bản đối với vị trí bán hàng từ 4,3 triệu đồng chưa tính thưởng doanh số, hoa hồng, thu ngân từ 6 triệu đồng trở lên…

Việc tuyển dụng thời điểm này, trưởng nhóm nhân sự cho rằng khá khó khăn do phải chịu cạnh tranh từ các đơn vị tuyển dụng khác.

Vì vậy, đơn vị này phải đa dạng các kênh tuyển dụng như mạng xã hội, website tuyển dụng của công ty.

Theo báo cáo về tình hình thị trường lao động năm 2022 của VietnamWorks - trang tìm kiếm việc làm trực tuyến, các ngành thiếu hụt nhân lực lớn nhất thuộc về ngành dịch vụ; bán buôn, bán lẻ; nhà hàng, khách sạn, du lịch; công nghệ thông tin; tài chính, kế toán, kiểm toán… Điều đáng nói là việc tuyển dụng nguồn nhân lực hiện nay không dễ.

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, đến cuối năm 2022, về mặt bằng chung thị trường lao động Hà Nội vẫn sôi động, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng lên so với những tháng trước đây.

Ông Thành cho rằng, đây cũng là quy luật chung của thị trường. Do thời điểm cuối năm nhiều doanh nghiệp muốn hoàn thiện các đơn hàng nên việc tuyển dụng và sử dụng lao động sẽ tăng lên. Từ đó, thị trường lao động tại Hà Nội có sự sôi động nhất định.

Để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động, phía Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng đã liên tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, đồng bộ trên 15 sàn giao dịch, kết hợp cả hai hình thức là trực tiếp và trực tuyến.

bottom of page