top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp giảm việc, công nhân mong khoản thưởng Tết như mọi năm


Anh Thủy mong ngóng khoản thưởng Tết. Ảnh: Thư Hạnh

Trong bối cảnh doanh nghiệp giảm đơn hàng, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng, công nhân mong mỏi vẫn được hưởng một khoản tiền thưởng Tết.


Anh Cao Văn Thủy (sinh năm 2002, quê ở Thanh Hoá) xin làm công nhân tại một công ty trong khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) do được một người bạn giới thiệu.

Mới ngày nào còn bỡ ngỡ, đến nay, anh Thủy đã làm công nhân được 6 tháng. Nếu không tăng ca, anh chỉ nhận về mức lương vỏn vẹn hơn 5 triệu đồng/tháng.

Anh Thủy chia sẻ: "Tôi không nhận làm thêm giờ trong nhà máy, vì tranh thủ thời gian tối tôi làm thêm công việc giao nhận hàng ở ngoài. Thật sự, làm công nhân khá vất vả".

Anh Thủy cũng nghe nói về tháng lương thứ 13 trong doanh nghiệp. Vì mới làm công nhân, nên anh mong muốn được có khoản thưởng dịp cuối năm. Nếu có khoản tiền này, anh sẽ gửi bố mẹ, giúp gia đình có cái Tết đủ đầy hơn.


Công ty bị giảm đơn hàng, thời gian này, anh Nguyễn Văn Du (SN 1993, Chiêm Hóa, Tuyên Quang) gần như bị cắt giảm giờ làm thêm.

Theo anh Du, gần 11 năm làm công nhân một công ty sản xuất máy lạnh tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) chưa khi nào anh Du lại “rảnh” như năm nay.

“Bình thường, tôi vẫn được làm 12 tiếng/ngày nhưng cuối năm nay thì ít việc hơn. Tôi chỉ được làm ca 8 tiếng, cuối tuần không được tăng ca, làm thêm”, anh Du chia sẻ.

Với tay nghề và thâm niên làm việc, mức lương mỗi tháng anh Du nhận được khoảng từ 8-10 triệu đồng/tháng. Song, theo anh Du, khoản thu nhập này không đáng là bao so với những khoản phải chi cho cuộc sống của gia đình anh tại Hà Nội.

Sau một năm làm việc hết công suất, thưởng Tết luôn là khoản mọi công nhân đều quan tâm, mong chờ. Theo anh Du, Tết 2021, anh được nhận thưởng tết bằng 1 tháng lương. Ngoài ra, công ty anh cũng phối hợp với tổ chức công đoàn để tặng các phần quà tết cũng và 1 chuyến xe về quê cho công nhân. Đó cũng chính là lí do khiến anh Du đã gắn bó với công ty này lâu dài.

Công ty anh là một trong những công ty vẫn có đơn hàng đều đặn, đảm bảo mức lương và thu nhập trung bình cho công nhân. Tết Nguyên đán 2022, anh Du chỉ hy vọng khoản thưởng tết vẫn như năm ngoái, không tăng, không giảm.

Công nhân này tâm sự: “Mọi năm, gia đình tôi về quê nghỉ tết vào 28 Âm lịch đến hết ngày mùng 6 Âm lịch. Nhưng năm nay, có lẽ gia đình tôi phải về quê sớm hơn vì công ty ít việc. Nếu được nhận khoản thưởng tết, tôi sẽ sắm sửa ít đổ dùng cho dịp tết còn lại sẽ để phòng lúc con gái ốm đau".

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản yêu cầu các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trên cả nước thực hiện chính sách tiền lương và thưởng Tết cho người lao động.

Theo đó, bộ này giao lãnh đạo các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế và các đơn vị liên quan, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị cắt đơn hàng, giảm việc làm của người lao động.

Từ đó, các đơn vị có giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phục hồi, phát triển thị trường lao động.

Ngoài ra, các tỉnh cần khảo sát, nắm tình hình thực hiện quy định về lương tối thiểu, trả lương, tiền thưởng, nợ lương và kế hoạch thưởng Tết theo kết quả sản xuất, kinh doanh cho người lao động ở các doanh nghiệp…

bottom of page