Doanh nghiệp chung tay giúp chống dịch Covid-19


Giáo sư Trần Ngọc Phúc mong muốn người dân từ trung ương đến các bản làng xa xôi được sử dụng máy trợ thở của ông

Theo thông tin mới ghi nhận, trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã cam kết tài trợ 2.000 máy thở để sử dụng trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona.


Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sẽ tài trợ toàn bộ chi phí mua 2000 máy thở từ Công ty Metran Nhật Bản. Nếu quá trình sản xuất, cấp phép và vận chuyển thuận lợi, Công ty Metran sẽ giao 2.000 bộ máy thở này cho Việt Nam trong vòng 2 tháng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện nay (dự kiến cuối tháng 5.2020). Số máy thở trên sẽ được bàn giao tại 2 thành phố lớn là TP.Hà Nội (1.000 cái) và TP.HCM (1.000 cái) cho các đơn vị tiếp nhận theo danh sách chỉ định của Thủ tướng Chính phủ.


Theo thông báo của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hiện ở các bệnh viện Hà Nội chỉ có 300 máy thở cho 8 triệu dân thủ đô, nếu bùng phát dịch mạnh mẽ, với số máy thở hiện có sẽ rất khó cho các bệnh viện trong việc chữa trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19, chưa kể đến các bệnh nhân mắc các bệnh khác.

Công ty Metran là doanh nghiệp chuyên sản xuất các dòng máy thở, máy trợ thở, máy hô hấp nhân tạo hàng đầu tại Nhật Bản và thế giới. Metran Co., Ltd có trụ sở chính tại Nhật Bản và 1 nhà máy sản xuất tại Bình Dương.

Ông Kazufuku Nitta (Trần Ngọc Phúc), nhà sáng lập - Chủ tịch HĐQT Công ty Metran là người gốc Việt thành công tại Nhật Bản, được vinh danh như “cha đẻ” của dòng máy trợ thở, với phát minh máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số Hummingbird (HFO).

Ngoài ra nhiều doanh nghiệp khác cũng đang chung tay góp phần đẩy lùi dịch Covid-19 tại Việt Nam. Điển hình, Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn - VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng) đã ký kết tài trợ ba dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19. Tổng số tiền Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF) tài trợ cho ba dự án lên đến 19,5 tỷ.


Tương tự, ngày 20/02/2020, Tập đoàn FLC đã trao tặng 5 tỷ đồng tiền mặt nhằm hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra. Với sự góp tay chung sức của các doanh nghiệp, hy vọng dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi ở Việt Nam.