top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển thêm 45.000 lao động


Đến thời điểm này, các doanh nghiệp tại Bình Dương đang hồi phục mạnh mẽ, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, địa phương này đang có nhu cầu tuyển dụng thêm khoảng 45.000 lao động.


100% doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã làm cho thị trường lao động không ổn định, gia tăng thất nghiệp, gián đoạn việc làm. Tuy nhiên, năm 2022 với sự thích ứng linh hoạt trong phòng chống dịch, cùng với sự phục hồi mạnh mẽ và mở rộng sản xuất nên một số ngành, nghề tại Bình Dương cần tuyển dụng thêm hàng chục nghìn lao động.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Bình Dương - cho biết, theo số liệu báo cáo từ Ban quản lý Các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bình Dương, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tính đến ngày 14/2, đa số doanh nghiệp (DN) trở lại hoạt động, số lao động trở lại làm việc đạt hơn 91%. Trong đó, 99,8% DN nằm ngoài KCN đã trở lại hoạt động, số lao động trở lại làm việc/tổng số lao động đạt tỷ lệ gần 92%.

Riêng trong các KCN, 100% DN trở lại hoạt động (2.432/2.432 DN), số lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đạt khoảng 91% với hơn 434.000 lao động. Trong đó, có 608 DN trong nước và 1.824 DN có vốn đầu tư nước ngoài đã trở lại hoạt động sản xuất bình thường. Đáng chú ý, trong thời gian nghỉ Tết Nhâm Dần có 138 DN tổ chức sản xuất xuyên Tết với 17.148 người lao động tham gia làm việc.

Theo ghi nhận, số lao động chưa trở lại làm việc, do một số nghỉ theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh hàng năm của DN, còn một số lao động có nhu cầu nghỉ thêm sau Tết, có khả năng nghỉ việc để tìm công việc mới phù hợp, thu nhập cao hơn hoặc ở lại địa phương để làm việc không trở lại Bình Dương.

Đánh giá tình hình lao động trở lại làm việc sau Tết Nhâm Dần, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương - cho biết, số lao động trở lại làm việc năm nay đạt tỷ lệ cao trên 90% tại các DN hoạt động, số lao động chưa trở lại làm việc phần lớn nằm trong kế hoạch chuẩn bị hoạt động sản xuất của DN.

Sở LĐ-TB&XH Bình Dương dư báo, tình hình lao động trở lại làm việc tại các DN sau ngày 18/2 sẽ không có biến động lớn về lao động (dưới 6% lao động không trở lại làm việc tại doanh nghiệp cũ), sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các DN ổn định sản xuất, kinh doanh.

Đánh giá tình hình lao động trở lại làm đạt tỷ lệ cao trên 90% tại các DN hoạt động sau Tết Nhâm Dần 2022, ông Phạm Văn Tuyên cho biết, năm nay Bình Dương đã và đang triển khai thực hiện tốt các quy định của pháp luật về lao động, việc làm, cùng với đó các DN thực hiện tốt các chính sách về tiền lương, thưởng, các chế độ phúc lợi theo quy định, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống người lao động, tổ chức các hoạt động mừng tân niên, lì xì đầu năm. Qua đó, góp phần kéo người lao động trở lại làm việc sớm, đồng thời giúp các DN nhanh chóng ổn định sản xuất để kịp các đơn hàng trong quý 1/2022 cũng như cả năm 2022.

Đặc biệt việc triển khai, giải quyết kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ DN, người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 và Nghị quyết 126 của Chính phủ. Ngoài ra, tác phong làm việc của người lao động ngày càng được nâng lên, đã góp phần đưa người lao động trở lại làm việc đúng theo kế hoạch sản xuất của các DN.

Doanh nghiệp cần tuyển thêm 45.000 lao động

Trong năm 2022, theo hảo sát của Bộ LĐ-TB&XH, DN tại tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm có nhu cầu tuyển dụng khoảng 700 nghìn lao động, chủ yếu là lao động từ nơi khác đến. Nếu chủ động nắm bắt cơ hội, lao động ngoại tỉnh sẽ có việc làm tốt, trong khi đó DN sớm có được nhân sự phù hợp.

Riêng tại Bình Dương, theo dự báo của Sở LĐ-TB&XH, số lượng lao động cần tuyển dụng của các DN trong thời gian đầu năm, bao gồm nhu cầu tuyển dụng lao động mới và tuyển bù đắp số lượng lao động không trở lại làm việc khoảng 45.000 lao động, trong đó nhu cầu lao động phổ thông chiếm trên 70%.

Cụ thể, một số DN có nhu cầu tuyển dụng số lượng từ 1.000 lao động năm 2022 như:

  • Công ty TNHH Chí Hùng (TX Tân Uyên),

  • Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (Thuận An),

  • Công ty TNHH Pung Kook Sài Gòn II (KCN Sóng Thần 1),

  • Công ty TNHH Sao Việt,

  • Công ty TNHH Lucky Star Việt Nam (KCN Sóng Thần 2),

  • Công ty CP Giày Thái Bình,

  • Công ty TNHH Yazaki

Để khắc phục tình trạng thiếu lao động, cũng như đáp ứng kịp thời nhu cầu lao động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN ngay sau Tết và trong cả năm 2022 của các DN trên địa bàn, ông Phạm Văn Tuyên cho biết, Sở LĐ-TB&XH đã và đang tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp thu hút lao động. Cụ thể, Sở thực hiện việc nắm, rà soát, phân loại về lao động nghỉ việc trên địa bàn tỉnh như số lượng, ngành nghề, địa bàn làm việc trước khi nghỉ; nhu cầu tuyển dụng của các DN đã thông báo (số lượng cần tuyển thực tế theo thời điểm: trong tháng 2 và 3/2022, quý 2/2022, 6 tháng cuối năm); tuyển dụng phục vụ việc bù đắp lao động thiếu hụt sau Tết hay mở rộng quy mô sản xuất...

Song song đó, Sở chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương tăng cường các hoạt động về thông tin thị trường lao động như nắm bắt thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh, tổ chức các phiên giao dịch việc làm và đẩy mạnh hoạt động tư vấn - giới thiệu việc làm. Đặc biệt, thực hiện việc liên kết tuyển dụng lao động với các tỉnh có nguồn lao động để đưa lao động về Bình Dương làm việc theo kế hoạch thu hút, đón lao động trở lại đến Bình Dương làm việc.

Ngoài ra, hướng dẫn, giám sát các DN tiếp tục thực hiện tốt pháp luật lao động, chế độ tiền lương, tiền thưởng, chế độ phúc lợi cho người lao động nhằm giữ chân người lao động gắn bó với DN, đồng thời làm cơ sở để thu hút nguồn lao động.


bottom of page