Doanh nghiệp Đức dứt áo chạy ra khỏi Trung Quốc


Công ty thiết bị chiếu sáng Osram và các công ty Đức khác đang tái tư duy chuỗi cung ứng của mình. Ảnh: Reuters.

Tin tổng hợp: Lần gần nhất mà công nghiệp Đức gặp khủng hoảng, Trung Quốc như chiếc phao cứu sinh. Thị trường tăng trưởng nhanh của Trung Quốc và nhu cầu dùng công nghệ phương Tây giúp ngành xuất khẩu của Đức bật dậy nhanh chóng từ suy thoái một thập kỷ trước.


“Năm 2008, có hai thị trường mà tôi chạy đến: Trung Quốc và Trung Đông”, Olaf Berlien, giám đốc điều hành của Osram, một trong những công ty thiết bị ánh sáng lớn nhất thế giới trụ sở ở Munich, nói với New York Times.


Nhưng lần này, ông không kỳ vọng thị trường Trung Quốc sẽ cứu lấy công nghiệp của Đức một lần nữa.

“Trung Quốc vẫn là một thị trường”, ông Berlien nói, “nhưng không còn là thị trường tăng trưởng nữa”.

Công ty thiết bị chiếu sáng Osram và các công ty Đức khác đang tái tư duy chuỗi cung ứng của mình. Ảnh: Reuters.


Osram đã nhìn nhận không còn lạc quan về Trung Quốc từ trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Chẳng hạn, doanh số bán xe hơi đã giảm vào năm 2019 sau nhiều năm tăng trưởng hai chữ số, đa phần vì chiến tranh thương mại với Mỹ.


Vấn đề ở đây là không có thị trường khác thế chỗ Trung Quốc là động cơ tăng trưởng của thế giới. Ấn Độ có tiềm năng, nhưng quá thiếu quy củ, theo ông Berlien. Các nước Trung Đông như Saudi Arabia và Qatar không còn giàu nữa khi mà giá dầu thô đã sụp đổ.


Cách nhìn của Osram về Trung Quốc phản ánh sự hoài nghi nói chung của châu Âu về Trung Quốc. Phil Hogan, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu, kêu gọi cần thảo luận về việc “tự lực một cách chiến lược”, nhắc lại các lo ngại của các nước Đức và Pháp.


Osram có bốn công ty sản xuất thiết bị chiếu sáng ở Trung Quốc, nhưng công ty này sản xuất các thiết bị phức tạp hơn ở Malaysia, Đức và Mỹ vì Trung Quốc thiếu các biện pháp bảo vệ tài sản trí tuệ.

Trung Quốc không còn là ‘bàn làm việc’ của thế giới”, -Olaf Berlien.

Ông nói công ty của mình và các công ty khác ở Đức đã học được từ các khủng hoảng trước, là phải bảo vệ mình khỏi gián đoạn chuỗi cung ứng, và nên có ít nhất hai nhà cung cấp mỗi linh kiện hay nguyên liệu.


Ông nói Osram chưa có kế hoạch giảm sản xuất ở Trung Quốc, nhưng dịch Covid-19 khiến các công ty tìm kiếm các nhà cung cấp gần nhà hơn.


Tôi nói chuyện với nhiều quản lý và CEO ở Đức rằng chúng tôi phải tái tư duy về hậu cần và chuỗi cung ứng”, ông Berlien nói.