top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp Đắk Nông xoay xở sản xuất vì nhiều công nhân nhiễm cúm Vũ Hán


Người lao động làm việc tại một nhà máy sản xuất ở tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Phan Tuấn

Tình trạng người lao động trong các công ty, doanh nghiệp nhiễm cúm Vũ Hán ở tỉnh Đắk Nông hiện diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh này, nhiều nhà máy, doanh nghiệp đang tìm cách xoay xở để duy trì sản xuất, kinh doanh.


Doanh nghiệp xoay xở sản xuất

Những ngày qua, Công ty Cổ phần Chế biến nông sản thực phẩm Thái An, ở huyện Cư Jút luôn rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Đại diện Công ty Cổ phần Chế biến nông sản thực phẩm Thái An cho biết, thời gian qua, có nhiều lao động tại nhà máy bị mắc COVID-19 và số lượng ngày càng tăng cao. Do đó, một số dây chuyền sản xuất của nhà máy có thời điểm bị gián đoạn, hoạt động sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế này, để bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh thì công ty đã linh động chia ca, bố trí lịch trực cho công nhân. Một số dây chuyền đơn vị tiến hành sắp xếp lại lực lượng lao động để hỗ trợ cho những người đang cách ly điều trị COVID-19.

Mặt khác, lãnh đạo công ty đã làm việc với các đối tác để lùi thời gian bàn giao hàng đối với những hợp đồng có số lượng lớn. Trong quá trình sản xuất, công ty yêu cầu cán bộ, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tránh để lấy nhiễm chéo trong công ty.

Tương tự, thời gian qua, tại Công ty Cổ phần Kỹ nghệ gỗ MDF Bison, ở huyện Đắk Song có 100 cán bộ, công nhân, người lao động đang làm việc. Tuy nhiên, thời gian qua, có gần 30% người lao động trong công ty phát hiện mắc COVID-19. Chưa kể, nhiều cán bộ, công nhân trong diện F1.

Ông Dương Hội - Tổng Giám đốc công ty - cho biết, tình trạng bị mắc COVID-19 khiến lực lượng lao động tại đơn vị có nhiều thời điểm thiếu hụt. Do đó, công ty phải động viên người lao động tăng ca, làm cả ngày thứ 7, chủ nhật. Một số bộ phận thiếu hụt nhiều, đơn vị tăng 3 ca/ngày.

Theo ông Hội, nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh, công ty phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất theo hướng tập trung ưu tiên sản xuất các đơn hàng cần giao sớm, có số lượng lớn. Nhiều thời điểm đơn vị phải thuê dịch vụ cung ứng lao động thời vụ để bù đắp số lao động đang thiếu hụt tạm thời.

Đối với người lao động thuộc diện cách ly theo quy định, công ty sử dụng quỹ phúc lợi để hỗ trợ chi trả các chế độ, nhằm giúp họ yên tâm cách ly, sớm quay trở lại làm việc.

Đồng hành cùng người lao động Thông tin từ Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông cho hay, thời gian qua, số lao động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn bị mắc COVID-19 tương đối nhiều.

Trong bối cảnh này, các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhằm đồng hành, quan tâm tốt hơn người lao động.

Đến nay, có gần 170 người lao động được công đoàn hỗ trợ với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, công đoàn còn phối hợp với các cơ sở y tế, bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ cho người lao động phải nghỉ việc do dịch COVID-19.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông, mặc dù các doanh nghiệp đã có các giải pháp cụ thể khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động nhưng cũng chỉ là phương án tạm thời.

Nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch, nhằm giảm các ca mắc COVID-19 mới để ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

bottom of page