top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị phạt chiếm thị phần lớn, sẽ gây ảnh hưởng xã hội rất lớnDoanh nghiệp bị phạt chiếm thị phần lớn

Bộ Công Thương đã chính thức công bố trên Cổng thông tin điện tử về việc xử phạt các doanh nghiệp xăng dầu vào tối muộn 05-9-2022, sau quá trình thực hiện thanh tra với các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu.

Chánh thanh tra Bộ Công Thương ký ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Ngoài hình thức xử phạt tiền đối với 18 đơn vị, Bộ Công Thương cho biết quyết định của chánh thanh tra còn áp dụng hình phạt bổ sung tước giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu đối với năm thương nhân đầu mối:

  • Công ty cổ phần Thương mại dầu khí Đồng Tháp (Petimex),

  • Công ty cổ phần xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa,

  • Công ty cổ phần dầu khí Đông Phương,

  • Công ty TNHH xăng dầu Hùng Hậu,

  • Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro).

Đây đều là những doanh nghiệp xăng dầu hoạt động chủ yếu tại địa bàn phía Nam, chiếm thị phần lớn trên thị trường nên theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, nếu việc tước giấy phép là đình chỉ với mọi hoạt động kinh doanh, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung cho thị trường trong thời gian tới.

Chỉ với riêng Petimex và Saigon Petro đã chiếm tới hơn 10% thị phần cả nước và 30% thị phần ĐBSCL.

Tính phương án tạm thời chưa thực hiện tước giấy phép

Chiều 06-9-2022, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay ngày 15-2-2022 Bộ Công Thương ban hành quyết định thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh xăng dầu.

Qua kết quả điều tra và giải trình của doanh nghiệp, ngày 31-8-2022 chánh thanh tra đã ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 11 đơn vị đầu mối và các công ty con, với tổng số tiền phạt là trên 13 tỷ đồng.

Ngoài ra, quyết định xử phạt còn áp dụng bổ sung hình phạt tước giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu với các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối ở phía Nam. "Chắc chắn năm doanh nghiệp này khi đã bị tước quyền theo điều 9 của nghị định 83 sẽ không còn 19 quyền lợi và quyền hạn, kể cả nhập khẩu xăng dầu, không được mua xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước, không được bán xăng dầu cho các thương nhân khác...", ông Hải khẳng định.

Tuy nhiên, ông Hải cho biết Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã họp để trước mắt xử lý phạt hành chính. Với hình thức tước giấy phép theo tinh thần trên sẽ vẫn áp dụng nhưng trong thời điểm phù hợp. "Cần căn cứ vào ba nguyên tắc xử lý là xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm pháp luật, song cũng phải lưu ý đến khó khăn của doanh nghiệp đặc biệt trong bối cảnh đại dịch vừa qua. Thêm nữa, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Chúng tôi cũng đang xử lý và hy vọng cố gắng tìm được biện pháp phù hợp nhất, tốt nhất trong thời điểm hiện nay", ông Hải nói.

Trong khi đó, cơ quan tước giấy phép là thanh tra Bộ Công Thương khẳng định việc xử phạt vi phạm hành chính các doanh nghiệp này được thực hiện theo đúng các quy định tại nghị định 83 và nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu.

Năm doanh nghiệp bị tước giấy phép vì không đáp ứng được điều kiện về hệ thống phân phối của nghị định 83 và nghị định 95.
bottom of page