top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp đầu mối nhận thông báo 771 'tạm dừng tước giấy phép' từ Thanh tra Bộ Công Thương


Chiều 08.9.2022, thông tin từ một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, Thanh tra Bộ Công thương vừa gửi thông báo số 771 về việc “tạm dừng áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu”.


Thông báo này được thực hiện từ chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương. Ngoài việc tạm dừng áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu, Thanh tra Bộ Công thương yêu cầu 05 thương nhân đầu mối thực hiện nghiêm túc hình thức phạt tiền theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ban hành.


Thông báo 771 nêu: Ngày 31.8.2022, Chánh Thanh tra Bộ Công thương ký ban hành 18 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 thương nhân đầu mối trong hoạt động kinh doanh xăng dầu (thương nhân đầu mối) và một số công ty con, đơn vị trực thuộc của thương nhân đầu mối. Trong đó, ngoài hình thức phạt tiền còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu của 05 thương nhân đầu mối. Bao gồm:

  • Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM;

  • Công ty cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp;

  • Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Xăng dầu Tín Nghĩa;

  • Công ty cổ phần Dầu khí Đông Phương;

  • Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu.

Trên cơ sở báo cáo, kiến nghị của một số thương nhân đầu mối bị tước giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu và một số địa phương, để tránh nguy cơ đứt gãy nguồn cung xăng dầu, đặc biệt tại TP.HCM và một số địa phương, tránh ảnh hưởng tới lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp, ngày 06.9.2022, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương ban hành Nghị quyết số 59-NQ/BCSĐ. Trong đó thống nhất tạm dừng áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu đối với 05 thương nhân đầu mối có hành vi vi phạm cho tới khi các đoàn thanh tra báo cáo kết quả thanh tra với Ban cán sự Đảng Bộ Công thương xem xét và trình cấp có thẩm quyền tiếp tục xử lý.


Trước đó, tại cuộc họp Chính phủ tối 06.9.2022, đại diện Bộ Công thương cũng cho hay: 5 doanh nghiệp nói trên nếu đã bị tước quyền theo điều 9 của Nghị định 83, sẽ không còn 19 quyền lợi và quyền hạn, kể cả nhập khẩu xăng dầu, không được mua xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước, không được bán xăng dầu cho các thương nhân khác. Tuy nhiên, Bộ đã có báo cáo tại phiên họp Chính phủ. Đồng thời, Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã họp để trước mắt xử lý phạt hành chính. Đối với hình thức tước giấy phép sẽ vẫn áp dụng nhưng trong thời điểm phù hợp.

bottom of page