Doanh nghiệp được gia hạn thuế nhưng vẫn ...hoang mang


người dân và doanh nghiệp quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tin tổng hợp: Ngoài kiến nghị cần có chính sách miễn, giảm thuế, các chuyên gia và doanh nghiệp (DN) cũng cho rằng nên có hướng dẫn cụ thể hơn với nghị định 41 để DN dễ thực hiện và tránh bị hồi tố.

Theo các chuyên gia, nghị định 41 đã mở ra thêm một số đối tượng thuộc diện được giãn thuế và tiền thuê đất nhưng không đưa ra tiêu chí cụ thể để DN an tâm.

Lo bị truy thu và xử phạt... Do thiếu hướng dẫn cụ thể, người nộp thuế sẽ gặp nhiều rủi ro. Bởi theo quy định, người nộp thuế tự xác định và chịu trách nhiệm với đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất. 

Nếu có cơ sở xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng gia hạn, cơ quan thuế sẽ có văn bản thông báo về việc dừng gia hạn và người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền thuê đất và tiền chậm nộp.

Nhưng, nghị định không quy định rõ trong bao lâu cơ quan thuế sẽ xác định người nộp thuế có thuộc đối tượng gia hạn hay không. 

Bởi có những trường hợp phải đến kỳ thanh tra kiểm tra quyết toán, tức là 3-5 năm sau, cơ quan thuế mới hồi tố. Khi đó, DN sẽ bị thiệt hại nặng vì phải nộp tiền phạt và tiền chậm nộp... 

"Tôi cho rằng nên có hướng dẫn rõ ràng, trong đó quy định thời gian mà cơ quan thuế cần rà soát để giảm thiểu rủi ro cho DN". -Nguyễn Đức Nghĩa - chủ nhiệm CLB Đại lý thuế TP.HCM.
Theo ông Nguyễn Văn Được - tổng giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín:  "Với thuế TNDN phải nộp bổ sung năm 2019, DN cần phải xác định đúng phần nào được gia hạn, phần nào phải nộp để tránh bị tính tiền chậm nộp hoặc bị cưỡng chế nợ thuế...".

Cơ quan thuế sẽ tư vấn Từ nay đến hết ngày 30-7-2020, người nộp thuế có thể gửi giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Trong giấy đề nghị gia hạn, nghị định cũng liệt kê rất chi tiết các nhóm ngành được gia hạn, người nộp thuế chỉ cần đánh dấu vào những ngành mà mình đang hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Đặc biệt với những trường hợp hoạt động sản xuất kinh doanh đa ngành, nếu trong đó có 1 ngành thuộc đối tượng được gia hạn thuế và tiền thuê đất, DN cũng có quyền đề nghị được hưởng ưu đãi.