top of page
  • Writer's pictureNBCN

Doanh nghiệp áp dụng “thưởng nóng” để tuyển lao động


Người lao động tham gia buổi phỏng vấn của Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology Bắc Giang ngày 07.3.2022. Ảnh: N.H

Để đẩy mạnh nhu cầu sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp rốt ráo tuyển dụng lao động, đặc biệt nhóm lao động phổ thông. Với mong muốn tuyển đủ số lượng nhân sự, không ít đơn vị có chính sách “thưởng nóng” khi giới thiệu được ứng viên phù hợp.


Đăng tải thông tin tuyển dụng qua nhiều kênh

Đang có nhu cầu tuyển dụng 200 lao động phổ thông, đại diện Công ty CP Goldsun Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đơn vị đã đăng tải thông tin tuyển dụng ở nhiều “kênh” khác nhau như sàn giao dịch việc làm, các chuyên trang tuyển dụng và cả mạng xã hội.

Công ty tuyển dụng chủ yếu lao động phổ thông, không yêu cầu kinh nghiệm về lĩnh lực cơ khí. Song, khi nhận chính thức vào làm việc sẽ được đào tạo lại. Khi làm việc, người lao động có thể nhận mức lương từ 8 - 12 triệu đồng/tháng.

Dù đăng tuyển thông tin được một thời gian, song đại diện công ty cho biết số lượng ứng viên ứng tuyển vẫn chưa đủ theo yêu cầu. Ước tính, đến nay mới có 40-50 người lao động ứng tuyển. Vì vậy, công ty cũng có chính sách khuyến khích người lao động, công nhân đang làm việc tại đây có thể giới thiệu các vị trí việc làm đến những người họ quen biết. Nếu giới thiệu được 1 hồ sơ, người lao động đó sẽ “lĩnh” ngay 200.000 đồng.

Dịp này, chị Vũ Thị Hạnh - Trưởng phòng Hành chính nhân sự của công ty tiếp tục đăng tải thông tin tuyển dụng. Công ty đang cần tuyển dụng 30 nhân viên kinh doanh, kế toán cho nhà máy ở chi nhánh Hà Nội và Hưng Yên.

Tuỳ từng vị trí khác nhau, người lao động có thể có thu nhập dao động từ 10-13 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, lao động còn được thưởng theo doanh thu, được nghỉ thứ Bảy cuối tháng và Chủ Nhật hằng tuần, có thể làm việc online do dịch. Theo chị Hạnh, có thể do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người lao động ngại đến nộp hồ sơ trực tiếp. Để tuyển đủ người, chắc chắn chị cũng phải mất thêm một thời gian nữa.

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Huế - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bắc Giang - cho biết, năm 2022 có 97 doanh nghiệp đề nghị trung tâm phối hợp tuyển dụng 53.645 chỉ tiêu việc làm. Ngay trong ngày 07.3.2022, có đến 300 người lao động đến trung tâm để tham gia ứng tuyển tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

“Tổng nhu cầu tuyển dụng nhân sự của Công ty Trách nhiệm hữu hạn New Wing (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên) trong đợt này khoảng 10.000 chỉ tiêu. Mỗi ngày, công ty phối hợp với trung tâm tuyển dụng từ 100-200 lao động phổ thông với mức lương từ 8-12 triệu đồng/tháng” - ông Huế nói.

Ngoài công ty trên tuyển dụng nhiều, những doanh nghiệp như Luxshare-ICT Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam… cũng đang có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn vị trí việc làm. Các doanh nghiệp chủ yếu tuyển lao động tuổi đời từ 18 đến dưới 40, mức lương trung bình từ 5-12 thiệu đồng/tháng. Những vị trí tuyển dụng nhiều chủ yếu là công nhân trong lĩnh vực may mặc, điện tử, xây dựng...

Theo ông Huế, hầu hết những người lao động đến ứng tuyển đều đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Nhiều công nhân có nắm bắt được mức lương của doanh nghiệp “nhỉnh” hơn, thì họ cũng có nhu cầu “nhảy việc”.

Trung tâm đã hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với người lao động thông qua các kênh thông tin như website, Zalo, Fanpage, app trên điện thoại di động, phiên giao dịch việc làm định kỳ thứ năm hằng tuần và phiên trực tuyến online kết nối các tỉnh, thành phố. Qua đó, doanh nghiệp, người lao động được phỏng vấn trực tuyến để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và tiết kiệm chi phí đi lại.

Thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu lao động của doanh nghiệp, trung tâm tiếp tục đẩy mạnh khảo sát, đánh giá nhu cầu thị trường lao động; thường xuyên cập nhật biến động lao động tại các doanh nghiệp để các bên liên quan chủ động nắm rõ.

Ngoài ra, trung tâm mở rộng liên kết với các đơn vị, trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh nhằm tư vấn tuyển sinh lớp học nghề phù hợp nhu cầu của người lao động và xu hướng việc làm của thị trường. Từ đó, tư vấn cho lao động được học nghề phù hợp để tìm kiếm việc làm với thu nhập cao.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thị trường lao động phục hồi tương đối nhanh so với yêu cầu. Tuy nhiên, số lao động bị F0 tăng nhanh, ảnh hưởng tới tình hình sản xuất. Bên cạnh việc giữ mức lương cơ bản và giữ bảo hiểm xã hội cho người lao động, các doanh nghiệp đều đưa ra các lời mời, các tiêu chí, lợi ích rất lớn để giành giật lao động dẫn đến tình trạng thiếu lao động cục bộ, tạm thời.

bottom of page