• NBCN

Do hệ quả chính sách phong tỏa khiến CN bỏ về quê, DN phải tìm mọi cách để giữ chân người lao động


Để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, DN tìm mọi cách giữ chân người lao động. Ảnh: Vinatex

Phục hồi sản xuất trở lại sau dịch COVID-19 thế nào hiện là trăn trở của các doanh nghiệp, đặc biệt với khối doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày.

Theo các chuyên gia, giải pháp phục hồi sau liều “kháng sinh” phong tỏa & giãn cách xã hội là việc các doanh nghiệp cần giữ chân NLĐ bằng những chính sách và quan tâm đặc biệt đến đối tượng này.

Tìm cách giữ chân lao động

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) nhận định,

3 tháng cuối năm 2021 sẽ là khoảng thời gian “rất khó khăn” đối với ngành dệt may. Ngành này sẽ phải đối diện với nguy cơ cao nhất là việc đứt gãy chuỗi cung ứng do đối tác chuyển đơn hàng đi nơi khác và nguy cơ thiếu lao động do NLĐ đang có xu hướng về quê tránh dịch, không dễ quay trở lại ngay.

Tại kịch bản tích cực nhất, Việt Nam khống chế được dịch bệnh và thực hiện “bình thường mới” từ đầu tháng 10.2021, Hiệp hội Dệt may Việt Nam dự báo, xuất khẩu năm nay dự kiến đạt khoảng 37,5-38 tỉ USD. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, còn địa phương, khu công nghiệp bị phong tỏa thì xuất khẩu cả năm dự kiến chỉ đạt khoảng 36-36,5 tỉ USD.

Còn kịch bản xấu nhất, xuất khẩu dệt may sẽ chỉ đạt 33,5-34 tỉ USD nếu tiếp tục thực hiện các biện pháp phong toả, giãn cách đến đầu tháng 12.2021.

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhận định, sau khi các tỉnh thành nới lỏng giãn cách xã hội, để giữ chân và tuyển mới được lao động, phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh,

doanh nghiệp cần thực sự quan tâm đến NLĐ, quan tâm đến những người đang còn làm việc, những lao động đang nghỉ không lương, kêu gọi lao động trở lại làm việc để họ tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp.

Đặc biệt, doanh nghiệp cần ưu tiên rà soát, làm thủ tục kịp thời cho những lao động là đối tượng được hưởng các gói hỗ trợ của Nhà nước để bảo đảm an sinh cho họ.

“Để không xảy ra tình trạng 'chảy máu' lao động, trong đợt dịch diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp dệt may thuộc hiệp hội vẫn trả một phần lương cho NLĐ, đồng thời cung cấp gạo, mì tôm và nhu yếu phẩm cho họ.

Khi dịch được kiểm soát, để khích lệ NLĐ gắn bó với doanh nghiệp, nhiều Công ty đã ứng trước lương cho NLĐ. Đây mới chính là vấn đề cốt lõi để giữ chân NLĐ” - ông Giang nói.

Luôn xác định, NLĐ chính là tài sản của doanh nghiệp

Theo bà Nguyễn Thị Hương Giang - Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao-MXP, ở Việt Nam, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, nếu như các ngành nghề khác vẫn có thể làm việc online được, nhưng với ngành dệt may thì không. Chính vì vậy, trong những tháng vừa qua, Công ty gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề xuất khẩu.

Dù vậy, theo bà Giang, Công ty vẫn duy trì hỗ trợ cho NLĐ, những ngày lễ vẫn có thưởng cho NLĐ nhưng ở mức thấp hơn. Ví dụ, nếu như trước đây, thưởng ngày lễ là 500.000 đồng, giờ giảm xuống còn 300.000 đồng.

“Chủ tịch HĐQT đã cam kết với NLĐ phải giữ bằng được NLĐ làm việc. Bởi, đối với nghề may, để đào tạo một NLĐ lành nghề rất khó. Vì lẽ đó, chúng tôi luôn xác định:

NLĐ chính là tài sản của doanh nghiệp. Thậm chí, chúng tôi còn xác định năm nay có hoà hoặc lỗ vốn thì vẫn phải giữ chân NLĐ” - Phó Tổng Giám đốc Công ty MXP cho hay.

Đại diện Tập đoàn Masan cho biết, hiện nay, nhà máy tại Bình Dương có nhu cầu tuyển mới khoảng 900 nhân viên. Để giữ chân NLĐ, đồng thời tuyển mới NLĐ, nhà máy triển khai thuê địa điểm, thiết lập 3 khu ký túc xá và vùng đệm cho nhân viên lưu trú với sức chứa hàng trăm người.

Song song với tuyển dụng đội ngũ nhân công thiếu hụt, nhà máy thực hiện các giải pháp nghiên cứu kỹ thuật, nhằm tăng năng suất sản xuất, tăng sản lượng, giảm áp lực nhân công. Tăng tốc độ các dây chuyền sản xuất từ 5% - 35% sản lượng các ngành hàng chủ lực. Đẩy mạnh đầu tư tự động hóa dây chuyển sản xuất. Các giải pháp kỹ thuật trên giúp giảm 10% số lượng nhân viên tuyển mới, đồng thời đáp ứng nhanh việc cung cấp sản phẩm cho thị trường, đặc biệt trong những tháng cao điểm cuối năm.