Do đâu nước Đức giữ được Tỷ lệ Tử vong bởi Covid-19 thấp ở mức 0,4%?


Tin tổng hợp: Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Đức chỉ ở mức gần 0,4%, thấp hơn rất nhiều so với con số 9% của Italy (hơn 5.000 ca tử vong và hơn 59.000 ca nhiễm bệnh). Hiện Đức cũng là quốc gia có ít ca tử vong nhất trong số 10 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi virus Covid-19.


Phải chăng quốc gia này gặp may mắn, hay hệ thống chăm sóc y tế đủ mạnh và việc sớm xét nghiệm rộng rãi đã giúp Đức giảm thiểu các ca tử vong do virus Covid-19?

Áp dụng xét nghiệm rộng rãi Theo giới chức y tế Đức, quốc gia này đã áp dụng xét nghiệm rộng rãi ngay từ những ngày đầu (với năng lực xét nghiệm khoảng 12.000 ca/ngày), sớm hơn nhiều so với Italy và nhiều nước trong khu vực. Tại nhiều quốc gia châu Âu, việc chậm trễ trong công tác triển khai xét nghiệm trên diện rộng có thể đã bỏ sót một số lượng lớn ca nhiễm Covid-19 xuất hiện với triệu chứng nhẹ. Lý giải về tỷ lệ tử vong thấp tại Đức, ông Christian Drosten, Giám đốc Khoa virus học tại Bệnh viện Charite ở Berlin cho biết: “Chúng tôi đã nhanh chóng nhận ra tình hình nghiêm trọng ngay khi dịch bệnh xuất hiện tại châu Âu và chúng tôi luôn đi đầu trong vấn đề chẩn đoán bệnh”.

Vào thời điểm dịch bệnh khởi phát tại châu Âu, Đức đã cho thiết lập mạng lưới các phòng thí nghiệm độc lập dày đặc trên khắp nước Đức để xét nghiệm virus Covid-19. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đã đạt được bước tiến lớn ngay từ bước khởi đầu so với các quốc gia khác”. Hệ thống y tế công cộng tốt hàng đầu thế giới Dù vậy, nhiều chuyên gia trong ngành cũng thống nhất cho rằng, yếu tố quan trọng nhất khiến quốc gia đông dân nhất Liên minh châu Âu có thể giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do Covid-19 là hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng rất phát triển, được sự hỗ trợ từ phía Chính phủ. Là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, Đức sở hữu hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt hàng đầu thế giới với bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn cầu và mức bảo vệ cao cho người lao động.

Đức có hệ thống bệnh viện dày đặc nhất thế giới, với 1.900 bệnh viện phục vụ cho dân số 82 triệu người cùng số lượng giường bệnh cao nhất tính theo đầu người ở châu Âu với tỷ lệ 29/100.000 dân so với 13/100.000 dân ở Italy, 12/100.000 dân ở Pháp, 10/100.000 dân ở Tây Ban Nha.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta có lẽ là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới”. -Thủ tướng Đức Angela Merkel.

“Tuy nhiên, dịch bệnh cũng cho thấy chúng ta thực sự dễ bị tổn thương và phụ thuộc lẫn nhau như thế nào”, bà Angela Merkel khẳng định. Hiện tại, người đứng đầu Chính phủ Đức đã quyết định cách ly tại nhà sau khi gặp một bác sĩ có kết quả dương tính với virus Covid-19. Thêm một yếu tố góp phần vào thành công của ngành y tế Đức là các hệ thống các văn phòng y tế công cộng (Gesundheitsamt) được tổ chức chặt chẽ, quy củ, luôn thực thi nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh và chăm sóc sức khỏe. Đức hiện đang có hàng trăm văn phòng y tế công cộng trải rộng trên khắp cả nước.