top of page
  • Writer's pictureNBCN

Diễn tập sẵn sàng ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển


Đại diện đến từ các công ty sản xuất và kinh doanh hóa chất thành viên của Hội Hóa học Việt Nam và VRCC và các đối tác của Dow Việt Nam tham gia diễn tập

Mới đây tại Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 3, tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) đã phối hợp với Hội Hóa học Việt Nam cùng các đơn vị khác và lực lượng chức năng phòng cháy chữa cháy, y tế, tổ chức diễn tập sẵn sàng ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển.


Để buổi diễn tập hiệu quả, trước khi diễn tập thực tế, đại diện của Hội Hóa học và Hội đồng trách nhiệm xã hội các doanh nghiệp hóa chất Việt Nam (VRCC) đã trình bày, cập nhật các quy định của pháp luật về yêu cầu vận chuyển an toàn hóa chất và ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển. Tiếp theo, đại diện của Công ty Yusen Logistics Việt Nam đã trình bày về quy trình ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển.

Tình huống giả định của buổi diễn tập là xe bồn chuyển chở Butyl Acrylate (viết tắt là BA - là chất lỏng bay hơi dễ cháy, có tác động gây hại qua đường hô hấp, tiêu hóa, mắt, qua da và có độc với thủy sinh vật) đang di chuyển ở nội khu công nghiệp. Đột nhiên, xe bồn gặp một xe máy đang di chuyển theo chiều ngược lại, lái xe tải phải phanh gấp và đánh tay lái tránh xe máy. Do sự việc diễn ra quá đột ngột, người đi xe máy ngã ra đường bị thương nhẹ, xe tải nhỏ va chạm với xe bồn từ phía sau làm van đáy của xe bồn bị biến dạng, foot valve bị tác động mạnh làm mở valve, hóa chất BA chảy ra đường và sau đó bốc cháy lượng hóa chất tràn đổ ra ngoài đường.

Ứng phó với sự cố giả định này, các lực lượng chức năng tham gia diễn tập xác định quy trình ứng phó của lái xe trong việc ngăn chặn hóa chất tràn đổ tại chỗ từ van mang tính chất quyết định. Tiếp theo đó, liên hệ với các lực lượng phòng cháy chữa cháy, y tế và quy trình chữa cháy khẩn cấp tại chỗ như: phun màn nước, bọt kháng cồn, bột khô hoặc CO2; Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải mặc đồ chữa cháy có thiết bị thở kèm theo; Không chữa cháy khi chưa ngăn được dòng hóa chất trào ra. Sử dụng một lượng nước lớn để phủ băng sương mù nước khu vực tràn đổ; lưu ý nếu dùng tia nước mạnh có nguy cơ làm đám cháy lan rộng hơn.

Theo ông Đỗ Duy Phi - Phó Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam và Chủ tịch VRCC, tình huống diễn tập và các hành động ứng phó sát với thực tế. Vì thế khi sự cố xảy ra, điều này sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ sự cố lan rộng có thể gây thiệt hại về con người, môi trường và tài sản của khu vực xung quanh.

Ông Ekkasit Lakkananithiphan - Tổng Giám đốc Dow Việt Nam - cho biết: Tại Dow, bảo vệ nhân viên, cộng đồng và môi trường là một phần quan trọng trong mọi việc chúng tôi làm và mọi quyết định chúng tôi đưa ra. Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng nâng cao nhận thức và tăng cường khả năng chủ động sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với sự cố là việc cần làm thường xuyên và liên tục.

bottom of page