top of page

Diễn đàn Châu Á Bác Ngao của TQ bị hoãn do dịch bệnh Covid-19


Một phiên thảo luận tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2019. (Ảnh: IC)

Tin tổng hợp: Diễn đàn châu Á Bác Ngao - nơi quy tụ nhiều quan chức chính phủ, doanh nghiệp và học giả - dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới trên đảo Hải Nam, Trung Quốc, sẽ bị hoãn do sự bùng phát của virus corona.

Bưu báo Hoa nam Buổi sáng ngày 21/02/2020 dẫn 2 nguồn tin giấu tên cho biết, Diễn đàn châu Á Bác Ngao thường niên tại thị trấn Bác Ngao, đảo Hải Nam (Trung Quốc) - vốn được ví như “Diễn đàn kinh tế Davos của châu Á” - sẽ bị hoãn lại thay vì kế hoạch ban đầu diễn ra từ 24-27/3/2020.


Nếu thông tin trên được xác nhận, diễn đàn là sự kiện quốc tế mới nhất tại Trung Quốc hoãn hoặc hủy do sự bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (Covid-19), mà cho tới nay đã khiến hơn 2.200 người thiệt mạng và hơn 75.000 người nhiễm bệnh trên khắp Trung Quốc.


Trước đó, Diễn đàn Phát triển Trung Quốc, một hội nghị thu hút các lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu do Trung tâm nghiên cứu phát triển thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức, hồi đầu tháng này cũng thông báo hoãn sự kiện tại Bắc Kinh mà chưa có lịch thay thế.


Thủ đô Bắc Kinh, nơi thường bận rộn với nhiều hội nghị và các triển lãm, đã áp dụng quy định cách ly bắt buộc 14 ngày đối với tất cả những người ở bên ngoài trở về thủ đô làm việc sau kỳ nghỉ Tết âm lịch.


Ít nhất 177 triển lãm dự kiến diễn ra trong tháng 2 đã bị hủy hoặc thay đổi lịch trình và 262 triển lãm khác dự kiến diễn ra trong tháng 3 nhiều khả năng cũng bị hoãn hoặc thay đổi, báo China Trade News đưa tin.


Gần như tất cả các hoạt động họp hành của các khách hàng Trung Quốc của chúng tôi đã bị hủy”, một quản lý bán hàng giấu tên của EventBank China chuyên cung cấp phần mềm quản lý sự kiện cho các công ty, cho biết. Thay vào đó, nhiều khách hàng giờ đây đã chuyển sang tiến hành các sự kiện trực tuyến thông qua nền tảng công nghệ.


Các hạn chế về đi lại ở trong nước và quốc tế, các biện pháp cách ly và sự trì hoãn về sản xuất liên quan tới dịch bệnh đang gây tác động mạnh tới Trung Quốc, vốn đang chật vật để tái khởi động nền kinh tế sau kỳ nghỉ lễ Năm mới kéo dài.


Các sự kiện bị hoãn trong tháng 4, trong đó có Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Kinh 2020, cho thấy tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế Trung Quốc có thể kéo dài hơn dự báo.


“Quyết định hoãn là vì mục đích kiểm soát dịch bệnh, và vì sức khỏe, sự an toàn của các nhà triển lãm cũng như du khách”, nhà tổ chức triển lãm ô tô quốc tế cho biết trên trang web.


Ngoài ra, Hội chợ Canton - triển lãm thương mại lâu đời nhất và lớn nhất Trung Quốc dự kiến diễn ra vào giữa tháng 4 - cũng có thể bị hoãn hoặc giảm quy mô nếu dịch corona không sớm được kiểm soát.


Các hội thảo và hội nghị quốc tế cũng bị ảnh hưởng do dịch corona.


Tập đoàn truyền thông tài chính Euromoney Conferences cho biết hãng đã quyết định chuyển Hội nghị các thị trường vốn nợ tại Trung Quốc, dự kiến thu hút hàng trăm chuyên gia tài chính, từ tháng 3 sang tháng 9 do các lo ngại không ngớt về dịch corona.


Sau khi bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc, virus corona đã lan ra 27 quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Cho tới nay, 11 người chết vì Covd-19 đã được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong và Iran.


Tại Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo cho biết sẽ hủy hoặc hoãn các hoạt động ngoài trời quy mô lớn trong 3 tuần tới, trong bối cảnh Nhật Bản đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus.


Động thái trên của Tokyo diễn ra trong bối cảnh thành phố này đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Olympic 2020 bắt đầu vào tháng 7. Cho tới nay, virus corona đã khiến 3 người tử vong và hơn 720 mắc bệnh tại Nhật Bản, trong đó có hơn 600 người trên một du thuyền bị cách ly ngoài khơi thành phố Yokohama.

bottom of page