Dự luật Lao động ở nước ngoài: Phải quy định cụ thể trong Luật quyền tham gia tổ chức đại diện NLĐ


Thí sinh tìm số báo danh, phòng thi trong một kỳ thi tiếng Hàn để hoàn tất thủ tục đi lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc. Ảnh: Vương Nguyên - ANH THƯ

Tin tổng hợp: Thảo luận tại tổ về Dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), Đại biểu Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (ĐBQH Đoàn Hà Nội) - nêu ý kiến, cần phải thiết lập các quy định chặt chẽ để giảm chi phí cho người lao động và tránh tình trạng lừa đảo trong xuất khẩu lao động, vấn đề đang khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng.


Cũng theo ông Hiểu, cần có sự hài hoà, hợp lý trong chính sách xuất khẩu lao động và chính sách đảm bảo nguồn nhân lực cho phát triển đất nước. Đặc biệt, trong bối cảnh nước ta đang bước vào thời kỳ già hóa dân số, nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng thiếu lao động cục bộ, làn sóng đầu tư mới sau Covid-19 sẽ thu hút lực lượng lao động lớn.


Về quyền tham gia tổ chức đại diện NLĐ của NLĐ theo các tiêu chuẩn lao động quốc tế:

Phải quy định cụ thể trong Luật quyền tham gia tổ chức đại diện NLĐ để NLĐ được bảo vệ quyền lợi tốt hơn. Ngoài ra sự tham gia của tổ chức Công đoàn trong việc tư vấn, hỗ trợ cho NLĐ, giám sát và tham gia kiểm tra hoạt động xuất khẩu lao động thể hiện trong luật là cần thiết.

Một vấn đề khác được nêu ra đó là việc gia hạn giấy phép đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, ông Hiểu đề nghị cần đánh giá tác động và nếu thấy chín muồi thì bỏ quy định này trong luật này và trong cả các luật khác theo tinh thần cải cách hành chính.


Tại Điều 10, Điều 17 dự thảo luật đã quy định về các trường hợp thu hồi giấy phép và các trường hợp bị xử lý khác theo quy định của pháp luật, nếu doanh nghiệp vi phạm thì xử lý, kể cả việc thu hồi giấy phép, nên việc quy định gia hạn giấy phép là không cần thiết. Cần giảm bớt thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Chúng ta cần đánh giá đầy đủ để xem việc gia hạn giấy phép mang lại lợi ích gì cho công tác quản lý, cho doanh nghiệp, cho NLĐ.


Nêu một số vấn đề cụ thể, ĐBQH Ngọ Duy Hiểu đề nghị tại Điều 6, cần bổ sung thêm quyền được các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội mà người lao động là thành viên tư vấn, hỗ trợ trong quá trình thực hiện thủ tục đi lao động ở nước ngoài và giải quyết các tranh chấp phát sinh nếu có.


Không để NLĐ bị bơ vơ khi ra nước ngoài

Theo ông Hiểu, trên thực tế, hiện nay tại các địa phương đã có các hoạt động tư vấn, hỗ trợ NLĐ nhưng chưa được ghi nhận quyền này trong luật.

Cấp uỷ, chính quyền địa phương cũng rất muốn các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội tham gia vào việc tư vấn, hỗ trợ, động viên NLĐ và giám sát hoạt động xuất khẩu lao động, tránh để NLĐ bị lừa đảo. Xử nghiêm hành vi lợi dụng việc đưa lao động ra nước ngoài để trục lợi.

Cũng tại Điều 6, ông Hiểu đề nghị bổ sung quyền được tham gia tổ chức đại diện NLĐ tại Việt Nam hoặc nước sở tại. Đây là quyền quan trọng của lao động di cư theo tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản, cần được đảm bảo và luật hóa. Quy định cụ thể trong luật giúp NLĐ nhận thức được quyền của mình để họ tham gia tổ chức của NLĐ, để được bảo vệ quyền lợi tốt hơn.


Còn về Điều 9, cần tăng cường sự hỗ trợ của doanh nghiệp, của Nhà nước, sự hỗ trợ của xã hội với NLĐ khi họ về.