Dự luật An ninh Quốc gia Hồng Kông: Anh, Mỹ, Âu châu & Đài Loan phản đối quyết liệt


Thủ tướng Boris Johnson hôm thứ Sáu 22/5 nói rằng chính phủ Anh đang theo dõi chặt chẽ tình hình. (Ảnh: Reuters).

Sự kiện Trung Quốc chuẩn bị ban hành Luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông tiếp tục thu hút sự chú ý của các nước. Anh, Mỹ, châu Âu phản đối mạnh mẽ, trong khi Trung Quốc giải thích lý do, biện hộ cho quyết định của mình.


Trang tin Hoa ngữ Creaders ngày 25/5/2020 dẫn bài viết của "Daily Express" cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có kế hoạch bí mật để cho người dân Hồng Kông tị nạn và cung cấp cho họ quyền cư trú ở Anh “nếu họ bị Trung Quốc tiếp tục đàn áp”. Ông Johnson hồi đầu năm nay đã đề xuất như trên trong một cuộc họp với một số thành viên của Quốc hội tại nơi cư trú của ông ở nông thôn. Đề nghị của ông đã được các nghị sĩ tham dự cuộc họp này nhất trí tán thành.

Bài báo của "Daily Express" cũng nói, tạm thời không rõ đề xuất có liên quan của ông Johnson, chỉ trao quyền cư trú cho những người Hồng Kông mang hộ chiếu nước ngoài của Anh và người thân của họ, hay là cho tất cả mọi người dân Hồng Kông. Cách làm này tương tự vào những năm 1970, người Anh đã cấp quyền cư trú cho những người nhập cư châu Á đã bị chính quyền Uganda ở Châu Phi bức hại.

Người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson hôm thứ Sáu 22/5/2020 nói rằng:

Chính phủ Anh đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Là một bên soạn thảo và ký kết "Tuyên bố chung Trung-Anh", Vương quốc Anh “sẽ cố gắng duy trì quyền tự trị của Hồng Kông và tôn trọng một quốc gia, hai chế độ”.
Ông Chris Patten, cựu Toàn quyền Hồng Kông: Anh có trách nhiệm "về đạo đức, kinh tế và pháp lý" đối với Hồng Kông và nên đứng ra bảo vệ Hồng Kông (Ảnh: Reuters).

Cựu Toàn quyền Hồng Kông Chris Patten nói với The Times rằng

"Người Hồng Kông đã bị Trung Quốc phản bội... Anh Quốc có trách nhiệm về đạo đức, kinh tế và pháp lý đối với Hồng Kông và nên đứng ra bảo vệ Hồng Kông" -Cựu TQ Chris Patten.

Sau 150 năm thống trị Hồng Kông, Anh đã trao lại chủ quyền Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997. Toàn quyền Hồng Kông Chris Patten khi đó chứng kiến việc quốc kỳ Anh ở Hồng Kông bị kéo xuống.

"Tuyên bố chung Trung-Anh" được ký năm 1984 bởi cựu Thủ tướng Trung Quốc Triệu Tử Dương và cựu Thủ tướng Anh Margarett Thatcher cam kết sẽ đảm bảo quyền tự trị cao của Hồng Kông theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Nhưng ông Patten nói "Luật An ninh Quốc gia" mà Trung Quốc dự định thực hiện ở Hồng Kông có thể phá hoại cam kết này.

Ông Patten cho rằng phương Tây nên ngừng theo đuổi "mỏ vàng" huyễn hoặc Trung Quốc. "Chúng ta không nên để bị lừa nữa, đừng nghĩ rằng sau khi cúi đầu trước Trung Quốc, sẽ có một hũ vàng lớn đang chờ chúng ta. Tất cả đều là ảo tưởng". Ông nói, "Chúng ta luôn luôn tự lừa dối chính mình, trừ khi chúng ta làm mọi thứ người Trung Quốc muốn bằng không sẽ bỏ lỡ các cơ hội thương mại lớn. Tất cả đều nhảm nhí”.

Ông O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, cũng cho biết hôm Chủ nhật 24/5, việc Trung Quốc xúc tiến ban hành Luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và đe dọa vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính lớn.

Ông Manfred Weber, Chủ tịch European People's Party (Đảng Nhân dân châu Âu, EPP)

Ông Manfred Weber, Chủ tịch European People's Party (Đảng Nhân dân châu Âu, EPP) kêu gọi thực hiện chính sách ngoại giao châu Âu lấy phương hướng là thực hiện quan niệm giá trị. Ông nói,

Đối với châu Âu, "tự do cá nhân, dân chủ, pháp quyền và kinh tế thị trường xã hội" đều là vấn đề quan trọng. Người Hồng Kông “muốn thấy chúng ta đứng về phía họ". -Manfred Weber.

Các chính trị gia Đức cũng chỉ trích cách làm của Trung Quốc. Ông Friedrich Merz của đảng CDU yêu cầu Châu Âu và Mỹ gửi "tín hiệu rõ ràng yêu cầu Trung Quốc dừng lại". Ông chỉ ra:

"Thế giới không thể khoanh tay đứng nhìn khi chính quyền Trung Quốc phá hoại hiệp ước và phá hoại nền dân chủ của Hồng Kông” -Friedrich Merz.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, viết trên mạng xã hội tối Chủ nhật 24/5/2020 rằng :

Điều lệ quan hệ Hồng Kông và Macao đã có các quy định liên quan trong việc “hỗ trợ người dân Hồng Kông bị áp bức”. Trong thời gian qua, Đài Loan với tinh thần nhân đạo đã liên tục đưa ra các biện pháp cứu trợ nhân đạo.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn

Bà Thái Anh Văn cũng đề cập rằng theo Điều 60 của Điều lệ quan hệ Hồng Kông-Macao, một khi tình hình ở Hồng Kông thay đổi, Điều lệ sẽ chấm dứt áp dụng một phần hoặc toàn bộ. Bà hy vọng rằng tình hình ở Hồng Kông sẽ không đi xa đến mức đó.

Hãng tin CNA của Đài Loan trích dẫn một nguồn tin nói rằng nếu Luật An ninh Quốc gia được thông qua, Hồng Kông sẽ bị trở thành “một quốc gia, một chế độ” và địa vị của Hồng Kông sẽ bị thay đổi về cơ bản, điều này sẽ gây nguy hại cho an ninh của Đài Loan.

Tình trạng Hồng Kông trở thành khu vực đặc biệt theo Điều lệ Hồng Kông, Ma Cao hiện tại sẽ không còn tồn tại và Điều lệ Hồng Kông và Macao sẽ chấm dứt áp dụng. Khi đó phải sử dụng "Điều lệ quan hệ nhân dân qua eo biển" để giải quyết các vấn đề của Hồng Kông. Vào thời điểm đó, vốn đầu tư vào Hồng Kông sẽ như đầu tư vào đại lục và các yêu cầu cư trú của người dân Hồng Kông sẽ không còn được áp dụng, điều đó có nghĩa là một mức độ nào đó Hồng Kông sẽ bị “Trung Quốc hóa”.

Ông Hàn Chính, Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng nói tại cuộc họp báo hôm 25/5/2020: Việc ban hành Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông là nhằm đối phó với thiểu số những người chủ trương “Hồng Kông độc lập”, “xã hội đen”...

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Trưởng quan Đặc khu hành chính Hồng Kông hôm Chủ nhật 24/5/2020 nhấn mạnh sẽ cùng đội ngũ làm hết sức mình để tuyên truyền và giải thích tầm quan trọng của Luật An ninh quốc gia cho công chúng, "để chống lại các cuộc tấn công vô lý và phỉ báng tùy tiện mà các thế lực chống Trung Quốc và những người chống chính quyền đang phát động”.

Trong khi đó, ngày Chủ nhật 24/5/2020 tại Hồng Kông đã xảy ra cuộc biểu tình phản đối ban bố Luật An ninh Quốc gia của hàng vạn người. Những người biểu tình đã hô các khẩu hiệu chống Trung Quốc, hô hào “Hồng Kông độc lập”, đặt chướng ngại vật trên đường. Cảnh sát đã dùng vòi rồng, hơi cay giải tán và đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát với người biểu tình khiến hàng chục người bị thương phải vào viện điều trị, 193 người bị cảnh sát bắt giữ. Đây là vụ biểu tình bạo lực đầu tiên xảy ra ở Hồng Kông sau mấy tháng im ắng.