Dự án cầu 150 tỷ đồng bị "treo" suốt 5 năm


Cầu Tam Giang khởi công đã 5 năm nhưng mới xây dựng được 4 trụ xi-măng rồi nằm phơi mưa phơi nắng

Cầu Tam Giang ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam được khởi công xây dựng từ năm 2017, đến nay vẫn chưa xong.

Công trình cầu Tam Giang nối thị trấn Núi Thành và xã Tam Giang (huyện Núi Thành) có tổng chiều dài hơn 200 m, gồm 5 nhịp, mỗi nhịp 40 m, bề rộng 11 m. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng và phục vụ giải tỏa đền bù dự án là 150 tỷ đồng. Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Núi Thành làm chủ đầu tư, Công ty CP Tổng Công ty Công trình đường sắt thi công. Tháng 4-2017, dự án được khởi công trong sự khấp khởi của chính quyền và người dân địa phương. Theo kế hoạch, đến tháng 7-2018, công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, giúp xã bãi ngang Tam Giang gắn kết thuận lợi với trung tâm huyện Núi Thành, giải quyết tình trạng quá tải giao thông và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng ven biển. Thế nhưng, sau khi triển khai xây dựng được 4 trụ bê-tông và một mố cầu, công trình bị gián đoạn cho đến nay. Năm năm qua, các trụ cột bê-tông nằm phơi mưa nắng trơ trọi; vật liệu xây dựng, khung và trụ sắt cỡ lớn bị hoen gỉ vứt bỏ ngổn ngang.

Theo người dân địa phương, cầu Tam Giang cũ đã được xây dựng từ hàng chục năm trước, hiện đã xuống cấp trầm trọng. Cây cầu này có trọng tải 8 tấn nhưng hằng ngày phải oằn mình "cõng" hàng trăm chiếc xe tải phục vụ thi công các công trình lân cận, nguy cơ có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Do cầu hẹp nên mỗi lần qua lại, các phương tiện phải dừng để nhường nhau, gây ách tắc giao thông. Ngoài ra, đường dẫn 2 bên cầu cũng hư hỏng nặng, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà. Mùa mưa thì lầy lội khó đi, mùa hè thì bụi bay mù mịt khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhiều hộ dân sinh sống ở 2 đầu cầu cũng khổ vì ảnh hưởng từ dự án. Người dân cho biết trong quá trình làm cầu, đơn vị thi công đóng trụ khiến nhà rung, tường nứt và ngày càng hư hỏng nặng. Người dân mong muốn được giải tỏa, di dời đến nơi ở mới một cách thỏa đáng, thuận tiện để họ ổn định cuộc sống.

Ông Lê Văn Sinh, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, cho biết

nguyên nhân khiến cầu Tam Giang bị chậm tiến độ suốt 5 năm qua là do vướng mắc giải phóng mặt bằng.

Thời gian qua, các cấp, ngành của huyện Núi Thành đã nỗ lực vận động người dân địa phương bàn giao mặt bằng để thi công dự án. Đến nay, tất cả các hộ dân có liên quan phía đầu cầu ở thị trấn Núi Thành đã bàn giao mặt bằng, phía đầu cầu ở xã Tam Giang có 8 hộ bị ảnh hưởng đều đã đồng thuận bàn giao. Hiện địa phương đang sắp xếp quỹ đất để bố trí, di dời các hộ dân này đến tái định cư, ổn định cuộc sống.


"Vướng mắc lớn nhất của dự án là giải phóng mặt bằng đã giải quyết xong, hiện nay nhà thầu đang triển khai thi công trở lại để sớm hoàn thành dự án" - ông Sinh cho biết thêm.