Dịch vụ hàng không Việt Nam dần hoạt động trở lạisau dịch Covid-19


Vietnam Airlines là hãng hàng không bị thiệt hại nặng nề nhất với hơn 100 máy bay tạm dừng khai thác

Khi chính phủ Việt Nam thực hiện chỉ thị số 16 cách ly xã hội trong 14 ngày, mọi chuyến bay của Việt Nam đều tạm dừng, trước đó các hãng bay cũng chỉ triển các chuyến bay đón Việt kiều, người lao động Việt Nam ở nước ngoài hay du học sinh về nước.


Điều này đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các hãng hàng không Việt Nam như: Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines, Bamboo Airlines, khi các doanh nghiệp này vẫn phải chi trả tiền bãi đỗ ở sân bay cho máy bay mỗi ngày. Một chiếc Airbus 321 khoảng 1,6 triệu đồng/ngày, với dòng Boeing 787 là 4,16 triệu đồng/ngày.

Ngoài ra, các doanh nghiệp vẫn phải chi tiền bảo dưỡng các máy bay này dù không hoạt động. Chưa kể, nhiều nhân viên hãng bay gồm phi công và tiếp viên phải nghỉ việc, cụ thể khoảng 10.000 nhân viên của Vietnam Airlines phải ngừng việc.


Trong ba tuần cách ly xã hội, nhiều tỉnh thành phố đã dần trở lại bình thường. Tin vui đến với các hãng hàng không bắt đầu được phép triển khai các chuyến nội địa giữa các thành phố từ ngày 23/4/2020. Ngoài ra, các hãng bay cũng nhận được phân công đón các chuyên gia từ nước ngoài cũng như đón các Việt kiều về nước trong thời gian tới. Đây là tin vui đến với các phi công và tiếp viên khi họ được trở lại làm việc.Được hoạt động chặng bay nội địa trở lại.

Vietnam Airlines sẽ vận chuyển công dân Việt từ Nhật Bản, Mỹ, Canada, UAE, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Thái Lan với 10 chuyến bay.

Vietjet đảm nhận vận chuyển công dân từ Singapore, Indonesia với 2 chuyến bay. Bamboo Airways vận chuyển công dân từ Phillippines với 1 chuyến bay.


Các chuyến bay trên sẽ được vận chuyển đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (hoặc Vân Đồn - Quảng Ninh) và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (hoặc Cần Thơ).


Các hành khách sau khi đáp tại Việt Nam đều được xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe, cách ly theo quy định. Công tác đón tiếp, phục vụ hành khách từ mặt đất đến trên không của chuyến bay được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch bệnh. Hành khách đều được đo thân nhiệt, kiểm tra, phỏng vấn tình trạng sức khỏe trước khi lên máy bay và phải sử dụng khẩu trang trong suốt hành trình. Tất cả thành viên phi hành đoàn được bảo hộ y tế toàn thân. Máy bay được khử trùng toàn bộ buồng lái và khoang hành khách trước khi tiếp tục khai thác.


Ngoài ra, các hãng hàng không Việt Nam tiếp tục thực hiện các chuyến bay vận chuyển trang thiết bị y tế đến các nước như Đức, Lào, Campuchia và nhiều quốc gia khác để bù đắp chi phí. Đây là những tín hiệu tích cực đến với chủ nhân và công nhân các hãng hàng không của Việt Nam vào lúc này.


Tác giả Anh Hoàng & Thành Hoàng viết riêng cho NBCN