Dịch bệnh Vũ Hán đã lan đến Azerbaijan


Azerbaijan là quốc gia mới nhất trong danh sách các nước ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19..

Tin tổng hợp: Tính đến 19h ngày 28/02/2020, thế giới ghi nhận 83.715 người nhiễm Covid-19 tại 57 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số ca tử vong lên tới 2.859.

Azerbaijan trở thành địa danh mới nhất trên bản đồ các nước có trường hợp mắc bệnh Covid-19. Theo hãng IFAX, Azerbaijan ngày 28/02/2020 đã ghi nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus Covid-19 là một công dân người Nga từng đến Iran.


Tại Georgia, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Kiểm soát bệnh dịch và Y tế công Amiran Gamkrelidze cho biết nước này ghi nhận trường hợp thứ 2 dương tính với virus SARS-CoV-2. Ca đầu tiên mắc bệnh được xác nhận vào ngày 26/02/2020.


Thái Lan thông báo có ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân ở quốc gia Đông Nam Á lên con số 41. Trường hợp mới này là một hướng dẫn viên du lịch người Thái Lan, 25 tuổi và vừa trở về từ Hàn Quốc.

Bộ Y tế Iran tổng kết tới nay, số ca tử vong do Covid-19 ở quốc gia này lên tới 34 người và hiện có 388 người được chẩn đoán nhiễm bệnh, trong số đó có cả nữ Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar, Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran Mojtaba Zolnour.

Nam Phi cho biết hai công dân nước này được xác nhận nhiễm virus gây chết người khi đang là các thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess, bị cách ly 3 tuần ở Nhật Bản. Đây là 2 công dân đầu tiên của Nam Phi nhiễm SARS-CoV-2.


Tại Đức, nhà chức trách cho biết số ca được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 tại đây đã tăng lên gần 60 người. Trong khi đó, khoảng 1.000 người đang tham gia cách ly tại vùng Heinsberg thuộc bang đông dân nhất nước này Rheinland-Pfalz sau khi một cặp vợ chồng nhiễm bệnh đã tham gia lễ hội hóa trang được tổ chức tại đây vào giữa tháng 2.


Chính phủ Đức đã chỉ thị các cơ quan địa phương tại 16 bang của nước này cập nhật các kế hoạch ứng phó trước nguy cơ đại dịch bùng phát. Từ ngày 27/02/2020, nhà chức trách Đức bắt đầu yêu cầu các du khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Italy khai thông tin liên lạc đề phòng trường hợp cần theo dõi về nguy cơ lây nhiễm bệnh.


Do dịch bệnh lây lan tại châu Âu, hãng hàng không của Bỉ Brussels Airlines cùng ngày 28/02/2020 thông báo sẽ giảm 30% số chuyến bay đi và đến từ các thành phố Milan, Venice, Bologna và Rome ở miền Bắc Italy từ ngày 2-14/3/2020. Hãng giải thích quyết định được đưa ra nhằm hạn chế tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường không trong châu lục giảm.T


rong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố nước này sẽ không áp dụng hạn chế đi lại từ Italy và Hàn Quốc mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi nước này ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 nhưng chưa rõ nguồn gốc lây nhiễm.


Sau cuộc họp về tình hình dịch Covid-19, Tổng thống Trump cho rằng hiện không phải là thời điểm thích hợp, nhưng Mỹ sẽ áp dụng sau khi xem xét tình hình sắp tới. Cho biết nhà chức trách đang theo dõi các trường hợp đến từ các khu vực nhiễm bệnh, ông Trump thừa nhận nước Mỹ, cũng như các quốc gia khác, đang gặp khó khăn khi đối mặt với sự lây lan của virus Covid-19.


Tổng thống Trump cho biết thêm nguy cơ với người Mỹ “vẫn rất thấp và không có lý do gì để hoảng sợ", đồng thời khuyến cáo công dân tuân thủ các quy tắc cơ bản để tránh lây nhiễm. Ông cũng trấn an các nhà đầu tư rằng Phố Wall sẽ phục hồi, tuy nhiên xác nhận dịch Covid-19 có thể sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.