• NBCN

Dây điện, sắt thép theo đà xăng dầu, tiểu thương lo, nhà thầu “bỏ chạy”


Giá dây điện tăng lần 3 theo đà tăng giá xăng dầu, tiểu thương tranh thủ nhập hàng. Ảnh: H.M.Thảo

Do tác động tăng giá xăng dầu, dây cáp điện tăng giá lần 3, sắt thép cũng tăng 200 - 500 đồng/kg, tiểu thương lo lắng xoay đồng vốn không kịp nhập trữ hàng, trong khi thầu vật tư báo lỗ, “bỏ của chạy lấy người”.


Giá xăng dầu trong nước đang lập kỷ lục tác động trực tiếp đến chi phí vận chuyển hàng hóa, từ đó kéo theo hầu hết nguyên vật liệu, vật tư tăng giá. Đặc biệt đang vào mùa xây dựng, vì vậy giá dây cáp điện và sắt, thép... ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân. Ông Lê Thành Tiến (ngụ tại khu vực Phước Hòa, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) - tiểu thương chuyên bán đồ điện nước, sắt thép xây dựng, than thở: “Từ đầu năm đến nay, dây cáp điện Cadivi thông báo tăng giá 2 lần, mỗi lần tăng 2 - 3%. Mới đây, đã có thông báo tăng lần 3 từ ngày 15.3 tăng thêm 1%. Đây là loại vật tư giá trị cao, nhập hàng vào mỗi lần vài chục đến cả trăm triệu, thì cũng không được bao nhiêu cuộn dây điện.

Bán ra thì ế ẩm do tình hình kinh tế hậu COVID-19 khó khăn, cũng không ai dám mua sắm gì nhiều, giờ tôi phải đi vay mượn tiền người thân để nhập hàng trước ngày tăng giá. Nếu không còn tiền để nhập thì xem như lỗ nặng do một số khách hàng đã bỏ cọc mua dây điện theo giá cũ, thật là khó buôn bán, thời buổi vật giá nhảy múa như hiện nay”.


Trong giới xây dựng, đặc biệt là thầu công trình gặp không ít khó khăn về tình hình tăng giá như hiện nay. Theo chị Nguyễn Mai Trang - chủ của một công ty thầu vật tư chuyên công trình dân dụng tại TP.Cần Thơ nói: “Trung bình một căn nhà 1 trệt, 2 lầu mình ký hợp đồng thầu vật tư đi dây điện cộng sắt, thép... theo giá thời điểm năm trước, đến thời điểm hiện tại thi công, tính ra lỗ 100 triệu cho một công trình như trên. Hầu hết giá sắt, thép xây dựng tăng từ 200 - 500 đồng/kg, tính từ 15.3 theo thông báo.

Hiện tại không ai dám nhận thầu vật tư xây dựng, nếu có thầu chỉ ghi trong hợp đồng “tính theo giá thị trường”, còn nếu chủ nhà ép quá thì mình không nhận. Một số thầu nghe giá vật tư tăng biết thi công sẽ lỗ nặng theo hợp đồng, nên không lời từ biệt “bỏ của chạy lấy người”, bây giờ trường hợp này xảy ra nhiều lắm”.

Chị Trang cho biết thêm: “Theo thông báo của tất cả đại lý phân phối dây cáp điện Cadivi tại TP.Cần Thơ, từ ngày 15.3 giảm chiết khấu thêm 1% từ bảng giảm chiết khấu 27% so với đầu năm 32%, (giảm chiết khấu xem như tăng giá, từ đầu năm đến ngày 15.3 tổng mức giảm là 5% - PV), sắt hộp, thép công ty Tôn Hoa sen cũng vừa thông báo tăng giá 200 - 500 đồng/kg. Đơn cử như thép xây dựng Pomina phi 18 mỗi cây tăng 11.000 đồng/cây 11,7m, ống thép mạ kẽm phi 114 tăng 15.000 đồng/cây 11,7m, ống thép phi 219 tăng 112.500 đồngống 11,7m...”.

Chị Nguyễn Kim Phụng - kế toán một công ty chuyên phân phối sắt thép thương hiệu Hoa Sen, Pomina, Hòa Phát... tại TP.Cần Thơ cho hay: "Khi có thông báo tăng giá sắt thép xây dựng mấy ngày gần đây, chủ cửa hàng mỗi ngày nhận không dưới vài chục cuộc điện thoại gọi hỏi lí do tại sao tăng giá. Thật ra, tình hình hiện tại giá xăng dầu thế giới cũng như trong nước đang tăng đỉnh điểm, chi phí vận tải tăng theo, phía doanh nghiệp đã điều chỉnh giá hợp lý nhất”.

Trước đó Chính phủ đã ban hành Nghị định giảm thuế GTGT: Từ 10% xuống 8%, nhằm hỗ trợ người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp. Nghị định 15/2022/NĐ-CP quy định mức giảm thuế giá trị gia tăng như sau: - Cơ sở kinh doanh tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ được áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 8% đối với hàng hóa, dịch vụ quy định.

- Cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu được giảm 20% mức tỉ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng khi thực hiện xuất hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng quy định.

Nghị định 15/2022/NĐ-CP nêu rõ cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng. Trường hợp cơ sở kinh doanh không lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng thì không được giảm thuế giá trị gia tăng.