top of page
  • Writer's pictureNBCN

Dân Sài Gòn khốn khổ vì có tiền cũng không được đổ xăng đầy bình


Ảnh minh họa

Báo Thanh Niên hôm 19 Tháng Hai tường thuật tình cảnh dở khóc dở cười ở Sài Gòn vì nhiều cây xăng tại các quận 12, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp… đang tái diễn cảnh bán xăng theo “định mức.”


Theo đó, những người đi xe gắn máy chỉ được mua 30,000 đồng ($1.3), tức hơn 1 lít xăng, hoặc tối đa 50,000 đồng ($2.2) cho 2 lít. Trong khi đó, người đi xe hơi chỉ được mua 200,000 đồng ($8.7) cho mỗi lần ghé vào cây xăng.


Một số nhân viên cây xăng giải thích rằng “giá xăng mua vào cao, không có lãi, thậm chí lỗ, nếu cây xăng không bán thì bị phạt nên chấp nhận bán cầm chừng thôi.”

“Một điều cơ bản nhất trong nền kinh tế thị trường là người dân có quyền được mua xăng, dầu đầy bình cho xe gắn máy, xe hơi của mình để duy trì việc đi lại, làm ăn. Nhưng cây xăng từ chối bán đủ chỉ vì… để dành bán cho khách khác. Ngành xăng dầu đang được điều hành như kiểu mua tem phiếu bao cấp ngày xưa.


Tình cảnh khan hiếm xăng tại Sài Gòn được hiểu là do các cửa hàng nhập xăng dầu từ nhà máy Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn, nơi có lượng cung ứng không đầy đủ như từ các đầu mối khác.


Ông Trần Duy Đông, vụ trưởng Vụ Thị Trường Trong Nước, Bộ Công Thương, cho hay công suất vận hành hiện nay của Nghi Sơn là 55%, trong lúc chiếm 35% thị phần, thì “thị trường thiếu hụt là đương nhiên.”


Hiện tại, một số doanh nghiệp xăng dầu được ghi nhận đang “chết dở” khi chuyển hướng nhập cảng sau khi Nghi Sơn đứt nguồn cung, phải chịu mua với giá cao, trong khi việc điều chỉnh giá bán lẻ nội địa có hạn và theo chu kỳ.


bottom of page