top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cuba: 14 lính cứu hỏa chữa cháy kho dầu Matanzas bị thiêu 'không thể nhận dạng'


Cột khói bốc lên từ đám cháy kho dầu ở Matanzas, tây bắc Cuba, hôm 07/8/2022. Ảnh: AFP.

Giới chức Cuba cho biết không thể nhận dạng 14 lính cứu hỏa thiệt mạng trong vụ cháy kho dầu ở Matanzas do các thi thể bị cháy quá nghiêm trọng.


"Những thi thể được tìm thấy đã phải chịu nhiệt độ cao trong thời gian dài nên không thể áp dụng phương pháp phân tích ADN", ông Jorge Gonzalez Perez, Chủ tịch Hiệp hội Y học pháp lý Cuba, nói trong cuộc họp báo ngày 17/8/2022.


16 lính cứu hỏa đã thiệt mạng và 17 người phải nhập viện do vụ cháy kho dầu ở ngoại ô thành phố Matanzas, cách thủ đô Havana khoảng 100 km về phía tây. Ngọn lửa bùng phát lần đầu ngày 05/8/2022, khi sét đánh trúng một bồn với sức chứa 300.000 thùng dầu.


Sáng hôm sau, vụ nổ lớn xảy ra khi bồn nhiên liệu thứ hai bốc cháy. Gonzalez Perez nói rằng khi đó có 30 người ở gần bồn chứa thứ hai. Lời khai của những người sống sót cho phép các nhà điều tra xác định hài cốt lính cứu hỏa.


"Chúng tôi đã giải thích với thân nhân những người gặp nạn rằng có 14 bộ hài cốt, tương ứng 14 người mất tích, nhưng chúng tôi không thể phân biệt họ với nhau và xác định danh tính bất kỳ ai trong số đó", ông nói thêm.


Cuba hôm 12/8/2022 thông báo đã dập tắt hoàn toàn đám cháy kho dầu. 4 trong 8 bồn chứa nhiên liệu, mỗi bồn có tổng năng lực dự trữ 50 triệu lít nhiên liệu, đã đổ sụp trong vụ cháy. Sau khi lửa được dập tắt hoàn toàn, khoảng 60 chuyên gia đã tiến vào hiện trường tìm kiếm và thu thập thi thể các nạn nhân.


Matanzas là kho nhiên liệu chủ lực của Cuba. Khoảng 40% cơ sở này đã bị phá hủy. Matanzas cũng là cảng duy nhất của Cuba đủ năng lực tiếp nhận các tàu chở dầu ngoại hạng. Hoạt động tại cảng chịu gián đoạn sau thảm họa.


Nhiên liệu nhập khẩu đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu thụ của Cuba. Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết chính phủ đang cấp tốc đánh giá khả năng cung ứng từ các nhà máy hóa dầu quốc gia. "Chúng ta cần đảm bảo khả năng xử lý nhiên liệu nhập khẩu trong thời gian ngắn nhất có thể", ông nói.

bottom of page