top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cuộc thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày lớn nhất thế giới


Anh bắt đầu đợt thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày lớn nhất thế giới. Ảnh: 4 Day Week Global.

Hơn 3.300 nhân viên tại 70 công ty ở Anh bắt đầu tuần làm việc 4 ngày với mức lương không đổi kể từ 06/6/2022. Đây là đợt thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với mô hình làm việc mới này.


Đợt thử nghiệm được tiến hành theo mô hình 100:80:100, tức thanh toán 100% lương cho 80% thời gian, với cam kết duy trì 100% năng suất, theo Guardian.

Chương trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng và được tổ chức bởi 4 Day Week Global, Autonomy, Chiến dịch tuần làm việc 4 ngày, cùng với các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, Đại học Oxford và Cao đẳng Boston.

Theo ông Joe O'Connor, Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận 4 Day Week Global, Vương quốc Anh đang ở đỉnh cao của làn sóng làm việc 4 ngày trong tuần.

"Khi thoát khỏi đại dịch, ngày càng nhiều công ty nhận ra rằng chất lượng cuộc sống sẽ là yếu tố cạnh tranh mới, và việc giảm thời gian làm việc, tập trung vào kết quả sẽ là phương tiện giúp họ giành lợi thế", ông nói.

Platten’s Fish and Chips ở thị trấn Wells-next-the-Sea, công ty phần mềm Rivelin Robotics của Sheffield, công ty tư vấn thuế thừa kế Stellar Asset Management có trụ sở tại London và Charity Bank ở Tonbridge, đã tham gia đợt thử nghiệm lần này.

Ngoài ra, một số công ty khác trong lĩnh vực dịch vụ giáo dục, tư vấn nhà ở, chăm sóc da, xây dựng, thực phẩm và đồ uống, tiếp thị kỹ thuật số,... cũng tham gia chương trình này. Các nhà nghiên cứu sẽ làm việc với từng tổ chức để đo lường tác động của mô hình làm việc mới với năng suất và phúc lợi của người lao động, cũng như vấn đề môi trường và bình đẳng giới.

Giáo sư Juliet Schor, tại Đại học Boston và là trưởng nhóm nghiên cứu, đã gọi đây là một "thử nghiệm lịch sử". “Chúng tôi sẽ phân tích cách nhân viên phản ứng với việc có thêm một ngày nghỉ, cũng như sự căng thẳng và kiệt sức, sự hài lòng trong công việc và cuộc sống, sức khỏe, giấc ngủ, và nhiều khía cạnh khác”, bà nói.

Trong khi đó, ông Ed Siegel, Giám đốc điều hành của Charity Bank, cho biết họ tự hào là một trong những ngân hàng đầu tiên ở Anh áp dụng mô hình này:

“Khái niệm của thế kỷ 20 về một tuần làm việc 5 ngày không còn là điều phù hợp nhất với hoạt động kinh doanh của thế kỷ 21. Chúng tôi tin chắc rằng (mô hình mới) sẽ tạo ra một lực lượng lao động hạnh phúc hơn và tác động tích cực đến năng suất kinh doanh, trải nghiệm khách hàng và sứ mệnh xã hội của chúng tôi”.

Cuộc thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày cũng sẽ bắt đầu ở Tây Ban Nha và Scotland vào cuối năm nay.

bottom of page