top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cuối cùng EU đã đạt thỏa thuận về cấm vận dầu của Nga


EU thống nhất về việc cắt giảm 90% lượng dầu của Nga. Ảnh: AFP

Các nhà lãnh đạo EU đạt thỏa thuận vào đêm muộn 30.5.2022 về việc cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga nhưng tạm thời cho phép nhập khẩu bằng đường ống.


Phát biểu với lãnh đạo các nước Liên minh Châu Âu sau ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh EU, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen bày tỏ hài lòng vì các bên đã có thể đồng ý về nguyên tắc đối với gói trừng phạt thứ 6 cấm vận Nga.

AP cho hay theo kết luận của hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo EU nhất trí

“gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga sẽ bao gồm cấm vận dầu thô cũng như các sản phẩm dầu mỏ được chuyển từ Nga vào các quốc gia thành viên bằng đường biển, tạm thời cho phép nhập khẩu dầu thô bằng đường ống”.

Như bà Von der Leyen giải thích, các nước EU sẽ “có thể hoàn tất lệnh cấm đối với gần 90% tổng lượng dầu nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay” bằng cách đồng ý về các chi tiết kỹ thuật vào cuối tuần này. Bà cho biết, lệnh cấm vận sẽ bao gồm cấm dầu vận chuyển bằng đường biển, miễn trừ một phần vận chuyển dầu bằng đường ống. EU sẽ thảo luận chi tiết về dầu được miễn trừ trong những tháng tới.

Theo lời Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, thỏa thuận này là nhượng bộ quan trọng với Hungary, quốc gia đã phản đối lệnh cấm vận dầu của Nga. Theo đó, Hungary vẫn tiếp tục được nhập dầu từ Nga qua đường ống Druzhba nhánh phía nam.

Trong khi đó, Ba Lan và Đức - được cung cấp bởi nhánh phía bắc của đường ống Druzhba - cam kết sẽ “giảm lượng dầu của Nga vào cuối năm” như những nước khác sẽ làm với dầu đường biển, bà von der Leyen nói thêm.

Trong một tuyên bố video trên Facebook, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết "chúng tôi đã cố gắng ngăn chặn đề xuất đáng sợ nhất" của Ủy ban Châu Âu về việc cắt giảm dầu của Nga. Ông Orban khẳng định, Hungary sẽ có thể giữ giá xăng dầu ở mức thấp trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang gia tăng vì thỏa thuận miễn trừ dầu từ đường ống.

Đề cập đến sự chia rẽ giữa các nước thành viên EU và các cuộc đàm phán bị đình trệ về lệnh cấm vận dầu mỏ, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cho biết, thỏa thuận của các nhà lãnh đạo đã gửi “một tín hiệu rất mạnh mẽ” rằng EU không thiếu đoàn kết và “chúng tôi có thể cứng rắn với bảo vệ các giá trị của chúng tôi".

Là một phần của gói trừng phạt thứ 6,

EU cũng sẽ loại ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cũng như cấm thêm ba đài truyền hình thuộc sở hữu nhà nước của Nga hoạt động ở EU.

Bà von der Leyen xác nhận, các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý cấp 9 tỉ euro (9,6 tỉ USD) hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraina, bên cạnh hỗ trợ tài chính từ các đối tác quốc tế khác.

Kết luận của hội nghị thượng đỉnh cũng lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina, kêu gọi Mátxcơva “ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, đồng thời rút ngay lập tức và vô điều kiện” lực lượng của mình.

bottom of page