top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cty Xi măng Nghi Sơn: Đảm bảo ATVSLĐ để phát triển bền vững


Ảnh minh họa

Là công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) với 2 tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản là Taiheiyo Xi măng (TCC) và Mitsubishi Vật liệu (MMC), vấn đề an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với Công ty Xi măng Nghi Sơn luôn được đặt lên hàng đầu.

Ngay từ khi đi vào hoạt động, Công ty đã cam kết xây dựng và duy trì môi trường làm việc an toàn, không có tai nạn, thành lập Ban ATVSLĐ, ban hành các quy định về đảm bảo ATVSLĐ đối với từng bộ phận sản xuất, kinh doanh.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức về ATVSLĐ của người lao động và người sử dụng lao động được nâng cao. Từ đó, doanh nghiệp đã xây dựng được chương trình hành động bảo đảm ATLĐ nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động, tạo điều kiện để doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Dây chuyền sản xuất của Nhà máy Xi măng Nghi Sơn sử dụng công nghệ tiên tiến, có khả năng đáp ứng yêu cầu cao nhất về đảm bảo an toàn môi trường làm việc. Định kỳ hàng quý, cán bộ Ban ATVSLĐ có trách nhiệm thu thập, phân tích mẫu khí thải để lập báo cáo gửi các cơ quan chức năng và luôn được Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn khu kinh tế Nghi Sơn, Ngân hàng Thế giới, Công ty Tài chính quốc tế (IFC) xem xét, đánh giá cao. Trong công tác khai thác nguyên liệu đá vôi tại mỏ, hàng năm Công ty khai thác theo phương pháp cắt tầng khoảng trên 4,9 triệu tấn đá vôi. Đá vôi từ mỏ Hoàng Mai (Nghệ An) sau khi đập sơ bộ được vận chuyển về nhà máy bằng hệ thống băng tải dài 12km, chạy xuyên qua núi trong đường hầm dài 2,2km.

Hệ thống băng tải được thiết kế chống ồn và do chạy ngầm nên giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường. Các loại nguyên liệu như đá vôi, đất sét và quặng sắt sau khi được định lượng theo tỷ lệ được nạp vào máy nghiền đứng. Tại đây, phối liệu được nghiền và sấy khô bằng khí thải từ lò nung. Thành phần hóa học của phối liệu được phân tích bằng quang phổ làm cơ sở cho việc điều khiển vận hành lò nung và bảo đảm tính ổn định của chất lượng sản phẩm. Tháp trao đổi nhiệt 5 tầng ít bị sụt áp có chức năng thu hồi nhiệt của khí thải. Buồng phân hủy đồng bộ (MFC) bảo đảm phân hủy đạt hiệu suất cao ngay cả với nhiên liệu khó bắt cháy như than anthracite, nhờ vậy bột liệu được phân hủy hoàn toàn trước khi nạp vào lò nung xi măng. Vòi đốt chính của lò nung sử dụng vòi phun xoắn lốc đảm bảo chức năng thiêu đốt than anthracite đạt hiệu suất cao và duy trì tính ổn định của quá trình thiêu kết clinker.

Tháng 4/2010, dây chuyền sản xuất thứ 2 của Công ty chính thức hoàn thành, nâng tổng công suất của nhà máy chính lên 4,3 triệu tấn/năm. Dây chuyền 2 áp dụng công nghệ tiêu chuẩn, như: Công nghệ sản xuất xi măng hiện đại nhất, mức độ sẵn có cao, ít bảo dưỡng, các vật liệu chịu độ mài mòn cao, phù hợp với môi trường bản địa, sử dụng quy trình đốt than cháy 100% trong lò, hệ thống quản lý bằng máy tính toàn bộ hoạt động, kiểm soát chất lượng, hệ thống bảo vệ môi trường đi kèm là các thiết bị lọc bụi hiệu quả cao.

Một trong những nguyên nhân khiến công tác đảm bảo ATVSLĐ tại Công ty Xi măng Nghi Sơn đạt kết quả cao là nhờ đội ngũ cán bộ, công nhân viên có năng lực, trình độ cao, xây dựng được tác phong công nghiệp, ý thức kỷ luật lao động nghiêm túc - yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển bền vững của Công ty.

Cùng với việc đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất, kinh doanh, vấn đề chăm sóc sức khỏe cho gia đình cán bộ, công nhân trong Công ty cũng được quan tâm chu đáo.

Công nhân được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ chống hóa chất, mũ bảo hộ phòng sạch.

Ngoài ra, Công ty còn có khu nhà ở, hệ thống sân thể thao, nhà trẻ, bệnh xá được trang bị đầy đủ thuốc men và các phương tiện khám chữa bệnh.

bottom of page