top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cty thiếu đơn hàng: 5000 công nhân đến nhà máy làm tạp vụ vệ sinh


Công nhân Công ty TNHH Pousung Việt Nam tham gia nhổ cỏ, vệ sinh nhà xưởng trong thời gian tạm nghỉ gần 2 tháng do thiếu việc làm. Ảnh: Hà Anh Chiến

5.000 công nhân một xưởng sản xuất đồ dùng gia dụng tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) bị thiếu việc làm 2 tháng, nhưng hằng ngày vẫn vào nhà máy làm các công việc như nhổ cỏ, lau kiếng, nghe tuyên truyền về luật lao động… và vẫn được hưởng đầy đủ lương.


Đi nhổ cỏ, nghe tuyên truyền pháp luật vẫn nhận đủ lương

Tại tỉnh Đồng Nai, hiện nay các doanh nghiệp ngành giày da, may mặc và ngành gỗ là khó khăn nhất do giảm đơn hàng từ 20% - 50%, dẫn tới việc số lao động dôi dư không có việc làm rất lớn.

Tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) có khoảng 25.000 lao động, thời gian qua, do khó khăn về đơn hàng, doanh nghiệp đã tìm đủ mọi cách xoay sở, tìm các đơn hàng gia công từ các công ty nhỏ về để người lao động có việc làm, nhờ đó phần lớn người lao động tại công ty vẫn có thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, Công ty cũng có một xưởng sản xuất đồ dùng gia dụng với khoảng 5.000 công nhân gặp khó về đơn hàng, các tháng đầu năm 2022 thì hàng rất nhiều, nhưng vừa qua

5.000 người lao động tại xưởng này phải nghỉ sản xuất gần 2 tháng.

Dự báo được người lao động khi phải nghỉ làm ở phòng trọ, thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn, tốn kém nhiều chi phí cũng như dễ sa ngã vào các tệ nạn xã hội, Ban chấp hành công đoàn Công ty cùng Ban giám đốc Công ty thương lượng với người lao động để họ tiếp tục vào nhà máy mỗi ngày, làm các công việc khác như vệ sinh nhà xưởng, nhổ cỏ, lau kiếng, tham gia các buổi tuyên truyền về pháp luật lao động, tham gia các cuộc thi thể dục thể thao, thi kiến thức pháp luật… và được người lao động chấp thuận.

Sau những khó khăn của việc thiếu đơn hàng, thì đến nay 5.000 công nhân tại xưởng sản xuất đồ dụng gia dụng trên đã có đơn hàng trở lại. "Về tình hình chung, tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam người lao động vẫn được tăng ca vì còn nhiều đơn hàng đang rất gấp" - ông Trường chia sẻ thêm.

Doanh nghiệp không cắt giảm lao động Không chỉ tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam, tại nhiều doanh nghiệp khác tại Đồng Nai, dù khó khăn về đơn hàng vẫn còn nhưng ban giám đốc công ty vẫn không cắt giảm lao động.

Theo đại diện Công ty TNHH gỗ Tân Dương (Khu công nghiệp Tam Phước, TP Biên Hòa), Công ty có khoảng 300 công nhân, hiện đơn hàng giảm hơn 50% so với năm ngoái, nhưng doanh nghiệp vẫn duy trì không cắt giảm lao động, từ nay đến cuối năm vẫn đảm bảo được công việc cho người lao động.

Công ty TNHH Timber Industries (sản xuất đồ gỗ nội thất, KCN Tam Phước, xã Tam Phước, TP Biên Hòa) có 3.466 lao động. Thời gian qua do thiếu đơn hàng, hàng trăm người lao động đã bị tạm hoãn hợp đồng, nhưng đến nay doanh nghiệp này đã tìm được một số đơn hàng mới và dự kiến đầu năm 2023 sẽ gọi trở lại làm việc đối với toàn bộ số lao động đang tạm hoãn hợp đồng.

Còn Công ty CP TKG Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hoà 2, TP Biên Hòa) có khoảng 35.000 lao động, chuyên gia công giày da, để không cắt giảm lao động, mỗi tháng doanh nghiệp này phải chấp nhận giảm bớt 2-3 ngày làm việc của NLĐ/tháng, trong đó sẽ có 1 ngày nghỉ phép năm, những ngày còn lại doanh nghiệp sẽ trả lương tối thiểu vùng cho người lao động.

bottom of page