Cty nhà nước nợ lương công nhân từ năm 2013 tới nay


Tin tổng hợp: Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Nung (Cty Nam Nung) tại xã Nam Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, là một công ty nhà nước, hiện nợ 253 cán bộ, công nhân viên và người lao động gần 40 tỉ đồng, trong đó nợ lương khoảng 17 tỉ đồng, bảo hiểm xã hội (BHXH) gần 20 tỉ đồng.


Việc nợ lương, không đóng BHXH của Cty Nam Nung khiến người lao động rơi vào tình cảnh khốn khó, đặc biệt ở những ngày Tết cận kề. Càng cay đắng biết bao khi công nhân ở đây đọc tin UV TW kiêm PTT Vũ Đức Đam bày tỏ niềm phấn khởi được tham dự lễ hội “Tết Sum Vầy- Mừng Xuân - Ơn Đảng” do Công đoàn Khu công nghiệp Yên Phong I tổ chức ở Bắc Ninh.


Ông Y Thi - nhân viên bảo vệ - cho biết, tính đến ngày 31.5.2018, Cty Nam Nung nợ ông hơn 175 triệu đồng. “Tháng nào chúng tôi cũng được nhận tiền đầy đủ, nhưng thực chất chỉ nhận trên giấy. Đến ngày nhận lương, công ty đưa ra một tờ giấy có đóng dấu ghi nội dung: Biên bản đối chiếu công nợ và các khoản phụ cấp theo lương. Chúng tôi ký vào công nợ, để xác nhận công ty đang nợ lương của cán bộ, công nhân viên. Tháng này dồn qua tháng khác, rồi năm khác… mà lãnh đạo Cty Nam Nung trả lời chưa có nguồn để chi trả tiền lương cho người lao động”.


“Cty Nam Nung là công ty của Nhà nước, nhưng chúng tôi phải tự cân đối thu chi, nguồn chính từ bán mủ caosu… Những cán bộ làm việc không có lương, nhưng vẫn phải chấm lương cho họ… bằng cách ghi vào công nợ của công ty. Cho nên, cứ cộng dồn, tính từ 2013 đến thời điểm hiện tại số dư nợ cao”. - Hà Hữu Thanh - Phó Giám đốc phụ trách Cty Nam Nung.

Không nghe ai nói gì về công đoàn của Cty nhà nước này hoạt động ra sao, nhận cờ khen thưởng thế nào? Mới rõ tính cắp thiết của nhu cầu phải có nghiệp đoàn độc lập tranh đấu cho quyền lợi của công nhân.


​NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nbcn-logo.jpeg