Cty May-10: Vẫn trả lương cho công nhân dù tổ máy ngừng sản xuất bởi dịch bệnh Vũ Hán


Tin tổng hợp: Để giúp người lao động vượt khó trong thời điểm khó khăn bởi dịch bệnh Vũ Hán Covid-19, một số doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ công nhân.


Công ty Hoá dệt Hà Tây sẽ đứng trước nguy cơ phải huỷ đơn hàng, hoặc bị phạt chậm giao hàng nếu tình hình dịch COVID-19 kéo dài. Nếu đàm phán được với khách hàng thì có thể phải giao hàng bằng đường hàng không, sẽ tăng chi phí. Ngoài ra, nguy cơ thiếu nguyên liệu sẽ dẫn đến việc phải dừng sản xuất, sẽ phải cho công nhân nghỉ làm thay phiên.

Công ty Hoá dệt Hà Tây đã kiến nghị Bộ Công Thương về việc nên ngừng tham gia bảo hiểm đối với công nhân, người lao động của công ty trong thời gian nghỉ việc. Thay vào đó, có thể chi trả bằng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

"Điều này sẽ giúp công nhân, doanh nghiệp bớt khó khăn hơn, đồng thời góp phần bình ổn cuộc sống cho người lao động cho đến khi hết dịch"-TGĐ Hoá Dệt Hà Tây Nguyễn Thanh Tùng.

*

Do thiếu nguồn cung, Cty May 10 hiện có 15 nhà máy trực thuộc Tổng công ty phải nghỉ nhiều ngày; có nhà máy nghỉ 3 ngày, có nhà máy nghỉ 2 ngày, 1 ngày... Do đó, May 10 phải rốt ráo liên hệ với nhà cung cấp để thúc giục việc chuyển nguyên liệu sang nhằm đáp ứng các dây chuyền sản xuất.

"Mặc dù nhiều tổ máy gián đoạn sản xuất, nhưng chúng tôi vẫn trả lương tối thiểu cho công nhân. Việc hỗ trợ người lao động trong thời điểm khó khăn là điều cần thiết và nên làm. Đây là giải pháp giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc cho doanh nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn. Đồng thời, đó còn là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp 'giữ chân' lao động. Bởi ngành dệt may, nhiều năm trở lại đây là ngày cạnh tranh lao động khốc liệt nhất". -TGĐ May-10 Thân Đức Việt.

*

Trong nỗ lực giúp đỡ công nhân trong mùa dịch COVID-19, ngoài khu nhà ở miễn phí cho công nhân, Cty cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng đã hỗ trợ

  • chi phí thuê nhà trọ cho công nhân đã có gia đình,

  • kinh phí để công nhân sửa chữa nhà ở, 

  • chi phí giữ con cho những công nhân có con nhỏ.

Đây là những gương sáng trong quan hệ lao động đầy tính nhân văn, tình người, và rất cần được nhân rộng khắp nơi.