top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cty Hà Khẩu nợ lương & bảo hiểm của công nhân từ 2016 tới nay


Trụ sở Cty CP xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu (phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long). Ảnh: T.N.D

Tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm quá lâu ở Công ty Cổ phần Xây lắp và Sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu (Công ty Hà Khẩu) đã kéo dài từ năm 2016 đến nay.


Ngày 20.4.2021, người lao động lại tiếp tục có đơn khiếu nại tập thể gửi các cơ quan chức năng. Trong lá đơn mới nhất (trong vô số các lá đơn khiếu nại suốt từ năm 2016 đến nay), nhiều công nhân, người lao động cho biết: Có những người cống hiến hơn 20 năm nhưng đến khi nghỉ không chốt được sổ bảo hiểm.

Người lao động cũng đặt câu hỏi: Công ty trừ tiền lương của người lao động để đóng bảo hiểm nhưng rồi lại không đóng thì số tiền đó đi đâu?.

Theo LĐLĐ Quảng Ninh, Công ty Hà Khẩu, có trụ sở tại phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long, được thành lập từ năm 2006. Kể từ khi được cổ phần hóa và chuyển đổi chủ sở hữu năm 2016 đến nay, công ty luôn không thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định; quan hệ lao động luôn tiềm ẩn yếu tố gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Người lao động liên tục có đơn thư gửi các cấp chính quyền, cơ quan chức năng liên quan đến tiền lương, tiền ăn ca, các chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thôi việc và chốt, trả sổ bảo hiểm xã hội...

Đoàn công tác liên ngành của tỉnh Quảng Ninh, UBND TP.Hạ Long đã nhiều lần làm việc trực tiếp với công ty và có các biên bản, trong đó công ty cam kết sẽ giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người lao động theo lộ trình. Tuy nhiên, những lời cam kết của lãnh đạo công ty đến nay chỉ là cam kết suông. Một số lao động đã có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, nhưng vẫn chưa được giải quyết các chế độ, chốt sổ bảo hiểm, khiến việc khám-chữa bệnh của họ gặp khó khăn.

Trong công văn trả lời các cơ quan chức năng, đại diện Công ty Hà Khẩu cho biết do tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, không có nguồn thu nên việc giải quyết chế độ cho người lao động chưa thể thực hiện được.

Công ty này đã từng phải trả lương công nhân bằng... gạch, do gạch sản xuất ra không bán được.

Trước tình hình trên, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, Phòng Lao Động – Thương binh – Xã hội TP.Hạ Long đề nghị UBND TP.Hạ Long chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi pháp pháp luật của Công ty Hà Khẩu.

bottom of page