top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cty CP May Quảng Trị: Công nhân khốn khổ vì doanh nghiệp nợ BHXH


Việc doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài và chậm giải quyết chế độ thai sản khiến cuộc sống của hàng trăm công nhân rơi vào cảnh khó khăn

Mới đây, hàng trăm công nhân (CN) tại Công ty CP May Quảng Trị (trụ sở ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) đã gửi đơn kiến nghị đến LĐLĐ tỉnh, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đề nghị can thiệp để công ty này giải quyết, thanh toán các chế độ được hưởng theo quy định. Ngó lơ khó khăn của công nhân

Sau 3 năm gắn bó với công ty, mới đây, chị Phạm Thị Quý (30 tuổi, ngụ phường 3, thị xã Quảng Trị) đã viết đơn xin nghỉ việc do bức xúc trước hành vi chây ì nợ BXHH của doanh nghiệp (DN).

Chị Quý cho biết trong thời gian nghỉ sinh con (từ ngày 18-6-2021 đến ngày 16-2-2022), chị mới được công ty cho tạm ứng số tiền 2 triệu đồng. Đến nay, còn hơn 20 triệu đồng trợ cấp thai sản vẫn chưa được công ty giải quyết dù chị đã liên hệ nhiều lần.

"Không có việc làm và thu nhập, trong khi con còn nhỏ nên cuộc sống tôi rất khó khăn. Thời gian qua, tôi đã nhiều lần gọi điện, gặp trực tiếp lãnh đạo, giám đốc công ty nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Mong cơ quan chức năng can thiệp để tôi được nhận chế độ thai sản, có tiền nuôi con" - chị Quý bộc bạch.

Tương tự, dù đã nghỉ việc tại công ty nhưng đến nay chị Trần Thị Mến (36 tuổi, ngụ xã Hải Quế, huyện Hải Lăng) vẫn chưa được công ty chốt sổ BHXH và thanh toán đủ chế độ thai sản. "Tôi mới được công ty tạm ứng 13 triệu đồng tiền thai sản, vẫn còn nợ 10 triệu đồng. Do không được công ty chốt sổ BHXH và làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp nên cuộc sống rất khó khăn, phải vay mượn khắp nơi. Tôi đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo công ty nhưng họ chỉ hứa suông" - chị Mến bức xúc.

Hoàn cảnh của chị Mến rất khó khăn khi phải vừa chăm con nhỏ vừa lo cho người mẹ bị bệnh nặng, trong khi bản thân không có nguồn thu nhập khác. Quá trình làm việc tại công ty, chị Mến luôn hoàn thành tốt công việc. Tuy nhiên, do khi nghỉ thai sản nhưng không được giải quyết chế độ nên chị Mến quyết định nghỉ việc, sau gần 8 năm gắn bó. Tiếp tục hứa...

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Bá Sơn, Giám đốc Công ty CP May Quảng Trị, cho biết tình hình hoạt động của DN đang ổn định, dù gặp khó khăn về tài chính. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và bị khách hàng chiếm dụng vốn.

Hiện nay, công ty đang nợ hơn 2,7 tỉ đồng tiền BHXH. Khoản nợ này cộng dồn từ trước đến nay của khoảng 300 CN, trong đó nhiều nhất là năm 2020.

Liên quan đến phản ánh của người lao động (NLĐ), ông Sơn thừa nhận việc chậm giải quyết các chế độ khiến nhiều CN gặp khó khăn, đặc biệt là những lao động nữ đang nghỉ chế độ thai sản. Tuy nhiên, công ty chưa thu xếp, giải quyết được vì không có tài sản để vay. Ông Sơn cam kết trong tháng 4-2022 sẽ khắc phục nợ đọng BHXH để giải quyết các chế độ cho CN.

Hiện nay, Công ty CP May Quảng Trị có hơn 200 lao động, ngoài trụ sở chính tại thị xã Quảng Trị, còn có 2 cơ sở khác đặt ở thị trấn Ái Tử và xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong. Trong hơn 200 lao động đang làm việc, có 134 người tham gia BHXH, 16 trường hợp hưởng chế độ thai sản và nghỉ việc không lương.

bottom of page