top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cty 100% vốn nước ngoài vi phạm các quy định của Luật lao động 2019


Trụ sở Công ty TNHH Giày Dép Bách Năng tại Quảng Ninh. Ảnh: trang Facebook của Công ty.

Những bức xúc của công nhân lao động ở Công ty TNHH Giày dép Bách Năng (100% vốn Đài Loan) tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tạm lắng xuống. Tuy nhiên, vẫn còn có những lo ngại bởi từ nhiều năm qua, những bức xúc của người lao động tại công ty này luôn âm ỉ và đã nhiều lần bùng lên. Ngày 20.6.2021, một tài khoản trên Facebook chia sẻ những bức xúc của công nhân tại công ty về việc bị công ty vi phạm các quy định của Luật lao động.

Đã có khá nhiều ý kiến, chia sẻ, thậm chí kêu gọi đình công.

Bà Đỗ Thị Ninh Hường – Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh – cho biết đã thành lập đoàn công tác, phối hợp với chính quyền địa phương có mặt tại công ty để xem xét, giải quyết vụ việc.

Công ty TNHH Giày dép Bách Năng, có 2.136 công nhân, chủ yếu là nữ, có trụ sở tại Cụm Công nghiệp Kim Sen, thị xã Đông Triều, luôn đóng đầy đủ các loại bảo hiểm cho người lao động, với mức lương trung bình 5,8 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, công ty này cũng thường xuyên để xảy ra các vụ khiếu nại, bức xúc của người lao động, trong đó có những nội dung được xác minh là người lao động đúng.

Với 4 nội dung được phản ánh trên Facebook, đoàn liên ngành tạm thời xác minh có 2 nội dung đúng, nhất là về việc bố trí làm thêm giờ quá thời gian quy định.

Tính bình quân trong tháng 5.2021, người lao động làm thêm 89 tiếng, vượt 49 tiếng (225%) theo quy định của pháp luật. Thủ tục để bố trí cho công nhân làm thêm chưa đúng.

Theo giải trình của công ty, do đơn đặt hàng sản xuất theo mùa nên hạn chế tăng ca là rất khó. Công ty cam kết sẽ điều chỉnh kế hoạch sản xuất, phù hợp với tiến độ, không vi phạm huy động làm thêm giờ; đồng thời đề nghị đoàn công tác tư vấn về việc tăng giờ làm thêm trong các trường hợp đặc biệt.

Về những phản ánh bữa cơm kém chất lượng, trừ tiền khi công nhân không chịu làm thêm giờ, đoàn liên ngành cho biết chưa có bằng chứng, nhưng công ty nên lắng nghe, điều chỉnh (nếu có).

Theo bà Đỗ Thị Ninh Hường – Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh – ngoài việc thực hiện đúng các quy định, công ty cần phải có ứng xử chuẩn mực với người lao động, bởi có rất nhiều ý kiến về thái độ ứng xử của các cấp dưới với người lao động. Chỉ có như thế, người lao động mới đồng hành, chia sẻ khó khăn với công ty.

Với mối quan hệ lao động luôn phức tạp, nhiều cuộc tranh chấp lao động đã xảy ra tại Công ty TNHH Giày dép Bách Năng từ nhiều năm qua, LĐLĐ Quảng Ninh cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thanh tra toàn diện việc thực hiện pháp luật lao động tại công ty này.

bottom of page