top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cty điện lực yêu cầu chủ nhà trọ áp giá điện đúng cho công nhân lao động


Đại diện Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Công ty Điện lực Đông Anh... làm việc với một chủ trọ trên địa bàn. Ảnh: M.Phương

Về việc công nhân làm việc ở Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) phải chịu giá điện cao, Tổng Công ty Điện Việt Nam, Công ty Điện lực Đông Anh đã yêu cầu chủ nhà trọ phải tách bạch tiền điện với các khoản phụ thu để công nhân được hưởng giá điện đúng theo quy định của Nhà nước.


Chủ trọ áp giá điện cao hơn quy định

Anh Nguyễn Văn Lợi - công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long, hiện thuê trọ ở thôn Bầu (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) hiện thuê phòng trọ giá 1,4 triệu đồng/tháng, điện 3.000 đồng/số, nước 25.000 đồng/khối. Một tháng, gia đình anh dùng hết 400.000 - 500.000 đồng tiền điện. Khi chúng tôi hỏi về việc có biết giá điện bị thu cao hơn giá niêm yết, nam công nhân trả lời: “Tôi không biết hiện nay nhà nước quy định giá điện thế nào, chủ trọ áp giá thế bao nhiêu, chúng tôi nộp bấy nhiêu”. Sau khi biết được việc đang bị bán giá điện cao hơn, anh Lợi bày tỏ: “Công nhân lương chỉ đảm bảo mức sống tối thiểu, giá điện chúng tôi đang trả không khác gì kinh doanh. Tôi mong muốn chủ trọ thu giá điện đúng giá”.

Anh Vinh - công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam, (thuê trọ gần Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh) cũng phải chi trả 3.000 đồng/số điện. Mỗi tháng gia đình anh dùng hết khoảng 300 số điện, tương đương 900.000 đồng. Anh Vinh chia sẻ, hiện phòng trọ được áp dụng giá điện theo bậc 3, nhưng chủ trọ lại bán giá điện cao hơn, như vậy, tính trung bình, người thuê trọ bị chịu thiệt 100.000 - 200.000 đồng/tháng.

Ông Phạm Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đông Anh cho biết - hiện nay, công ty đang quản lý và phân phối bán điện trên địa bàn huyện bao gồm 23 xã và 1 thị trấn với tổng số khách hàng hiện đang là 161.374 khách hàng.

Đến hết ngày 30.9.2022, công ty đã thực hiện kiểm tra 1641/2056 hộ cho thuê trọ chủ yếu trên địa bàn 4 xã Kim Chung, Hải Bối, Võng La, Đại Mạch. Tổng riêng 4 xã Kim Chung, Hải Bối, Võng La, Đại Mạch là địa bàn có đông công nhân và người lao động thuê trọ, Công ty Điện lực Đông Anh đã thực hiện kiểm tra và áp giá cho 1.841 khách hàng là hộ cho thuê trọ, trong đó, có 928 khách hàng cấp định mức giá sinh hoạt bậc thang tương đương với 4.326,5 định mức và 913 khách hàng áp giá sinh hoạt bậc 3 (2014 đồng/kWh, chưa VAT) tổng tương ứng khoảng 30.000 người lao động được hưởng định mức.

Tách bạch các khoản thu

Anh Lê Văn Hoa (sống tại thôn Bầu) có 22 phòng trọ cho thuê, đa số người thuê là công nhân làm việc ở Khu công nghiệp Thăng Long. Anh cho biết, hiện giá bán điện áp cho công nhân là 3.000 đồng/số, nước 25.000 đồng/m3. Trình bày nguyên nhân áp giá điện cao hơn quy định, anh Hoa nói: “Sở dĩ chúng tôi thu tiền điện cao hơn vì đã tính toán và lên kế hoạch chi tiết từng hạng mục, tiền điện được thu đã bao gồm hệ thống an ninh camera, chiếu sáng, công tơ điện. Người kinh doanh phải tính thêm các khoản này vào giá điện để duy trì vận hành. Tôi dùng cách tính gộp vào một khoản để không phải giải thích với nhiều người thuê trọ”.

Tại buổi làm việc với chủ trọ Lê Văn Hoa, ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng Ban Kinh doanh Tổng Công ty Điện lực Việt Nam không đồng ý với cách giải thích trên. Ông Dũng cho rằng, cần tách bạch giá điện với các khoản thu khác, phải rõ ràng với người thuê trọ.

Tiếp lời, ông Phạm Thanh Tùng cho hay, giá bán điện cho công nhân thuê trọ đang áp giá sinh hoạt bậc 3. Công ty Điện lực Đông Anh đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn thực hiện trên cơ sở đơn yêu cầu của khách hàng, có đăng ký tạm trú của người thuê trọ, áp dụng theo quy định, cứ 1 người áp 1/4 hộ, 4 người áp 1 hộ sinh hoạt bậc thang, giá bậc 3 theo quy định. “Chúng tôi yêu cầu, khuyến cáo chủ nhà trọ phải thực hiện thu tiền điện của công nhân lao động theo đúng giá quy định của nhà nước; cơ quan liên quan phải thường xuyên tổ chức kiểm tra thực hiện thu tiền điện của các chủ cho thuê trọ để nhắc nhở đúng thực hiện cho đúng” - ông Phạm Thanh Tùng nhấn mạnh.

Trước đó, Công ty Điện lực Đông Anh đã phối hợp kiểm tra và kiểm tra được 1641/1841 khách hàng cho thuê của 4 xã trên. Trong quá trình thực hiện kiểm tra giá bán điện đối với người thuê trọ, ông Phạm Thanh Tùng cho hay, cũng gặp khó khăn khi kiểm tra giá điện, do tính chất người lao động thuê trọ thay đổi thường xuyên chỗ ở nên công ty khó kiểm soát số người thực tế thuê trọ tại các hộ cho thuê để áp định mức dùng chung theo quy định do khách hàng không báo khi giảm số người thuê trọ.

bottom of page