CT Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức hoãn công du Nhật Bản vì dịch bệnh Vũ Hán


Trung Quốc xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình hoãn công du Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Tin tổng hợp: Ngày 05/3/2020, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên thông báo, chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước này Tập Cận Bình tới Nhật Bản sẽ được chuyển đến một thời điểm tốt hơn cho cả hai nước.

Phát biểu với báo giới tại Thủ đô Bắc Kinh, ông Triệu cho biết, hai nước sẽ tiếp tục duy trì liên lạc để sắp xếp thời điểm chuyến thăm phù hợp.


Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, hai nước đã nhất trí dành ưu tiên cho công tác phòng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đồng thời nhấn mạnh, việc hoãn chuyến thăm sẽ không làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương Nhật - Trung.


Theo kế hoạch ban đầu, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp Nhật Hoàng Naruhito và Thủ tướng nước chủ nhà Abe Shinzo. Tuy nhiên...

Việc chuẩn bị cho chuyến thăm đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hiện đã gây ra hơn 90.000 trường hợp nhiễm bệnh và 3.000 ca tử vong trên toàn thế giới, hầu hết ở Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình được chờ đợi là một sự khẳng định về những cải thiện gần đây trong quan hệ song phương Nhật - Trung sau nhiều năm căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ.


Chủ tịch Trung Quốc viếng thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản gần đây nhất là ông Hồ Cẩm Đào, vào tháng 5/2008.