top of page
  • Writer's pictureNBCN

CT 16 như 1 ổ khóa 4 chìa - Công nhân chỉ muốn về nhàVissan cũng thực hiện "3 tại chỗ" nhưng vẫn không tránh khỏi nhân viên mắc F0 tại doanh nghiệp.

Chiều ngày 04/8/2021, tại hội thảo trực tuyến về Duy trì sản xuất trong thời kỳ dịch COVID 19 – Vấn đề và giải pháp do Phòng Thương mại & Công nghiệp VN (VCCI) phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) và các Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tổ chức, các đại biểu đã chia sẻ những khó, vướng mắc cũng như cần sự tháo gỡ từ chính phủ để thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng dịch, vừa sản xuất”.


Tại hội thảo, bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA) cho rằng, nếu DN lương thực thực phẩm không sản xuất thì sẽ đứt gãy chuỗi cung ứng hoàn toàn ngành hàng chủ lực.

“Tuy nhiên, đã trải qua hơn 20 ngày sản xuất “3 tại chỗ”, tâm lý của mọi người từ cán bộ đến công nhân viên đều ngao ngán...

Hàng ngày, chủ DN ngoài lo ăn 3 bữa, lo tiền, có nơi còn bồi dưỡng 200.000 đồng/ngày khi công nhân vào nhà máy… cũng không đủ sức tiếp tục giữ công nhân. Tất cả công nhân đều muốn rời khỏi nhà máy, không yên tâm tiếp tục làm việc nữa bởi ai cũng có gia đình, ai cũng muốn về nhà...

Nếu tiếp tục thì không giữ vững sản xuất, còn nếu cho về thì tất cả phải làm sạch lại từ đầu” – bà Kim Chi nêu thực tế.


Do đó, theo bà Chi, cần có kịch bản trong thời gian tiếp theo như thế nào? Bởi có thể dịch nhiều khả năng còn kéo dài 2-3 tháng tiếp theo. Cũng theo bà Chi, hiện nay có 7 nhóm đối tượng được ra ưu tiên ra đường nhưng không có ngành lương thực thực phẩm.


“Để có thể đến nhà máy, có thể giao dịch với ngân hàng vì không thể làm việc online… chúng tôi đều phải 'đi chui', hoặc 'năn nỉ' người trực chốt… để được đi qua. Thực sự rất vất vả” – Chủ tịch FFA nêu khó.


Bà Nguyễn Thị Thu Sắc – Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho rằng...

Đã có trường hợp phát hiện F0 trong công ty khiến công nhân hoảng loạn, tháo chạy ra ngoài. Đó mới là vấn đề đáng sợ...

Do đó điều quan trọng là làm sao để người lao động an tâm, tin tưởng vào DN, Chính phủ.


“Ngay cả xưởng của công ty của tôi ở Khu công nghiệp cũng ngưng 2 tuần khi áp dụng có quy định về “3 tại chỗ”. Trong 2 tuần đó, khách hàng, hàng hóa rối loạn. Nhưng khi chúng tôi xây dựng thêm khu để công nhân ở lại thì không ai muốn đến làm việc.


Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam thông tin, 7 tháng đầu năm, toàn ngành đã xuất khẩu hơn 22 tỷ USD (tăng 20,25% so với cùng kỳ năm 2020), đây là nỗ lực của ngành dệt may Việt nam.


Hiện, ngành dệt may chỉ đứng thứ 2 sau Trung Quốc, vượt qua Bangladesh và Ấn Độ. Tuy nhiên từ tháng 8, ngành có những khó khăn cực kỳ phức tạp.


Doanh nghiệp "3 tại chỗ" chi cả trăm triệu đồng để xét nghiệm COVID-19 cho công nhân

Ông Giang cho rằng:

Chỉ thị 16 tạo áp lực lớn với cộng đồng DN, làm tê liệt hoàn toàn sản xuất của 19 tỉnh phía Nam. Nhiều địa phương không linh hoạt khi áp dụng Chỉ thị 16, nhiều DN chưa bị F0 vẫn phải đóng cửa.

Công nhân không được đi làm, nhưng bộ phận phát triển mẫu cũng không cho đi. Nhiều tỉnh địa phương cũng không cho DN bố trí văn phòng cho người đi làm. Mới đây, hàng hóa chuyển từ xưởng này sang xướng khác, dù không xa bao nhiêu nhưng nhiều nơi cũng cho là hàng không thiết yếu, không đồng ý lưu thông. Các địa phương kiểm soát hàng chuyển từ Nam ra Bắc và ngược lại cũng không được, việc xét nghiệm PCR của lái xa, có nơi cho 5 ngày, có nơi chỉ đồng ý giấy xét nghiệm thời gian 3 ngày…

Chính sự không thống nhất này đã tạo thêm sự đứt gãy trong chuỗi sản xuất”

– ông Giang cho biết.


Ông Nguyễn Duy Minh – Tổng thư ký Hiệp hội logistic Việt Nam ví von,

Vận tải hàng hóa hiện nay như “một ổ khóa và có 4 chìa khóa”. Chiếc “chìa khóa” đầu tiên là Bộ Y tế quy định lái xe có xét nghiệm âm tính; “chìa khóa” thứ hai là Bộ Giao thông vận tải can thiệp vào mã nhận diện QR code và “luống xanh”; tiếp theo, “chìa khóa” thứ ba là Bộ Công thương quy định khái niệm hàng hóa thiết yếu vận tải hàng hóa thiếu yếu; “chìa khóa” cuối cùng là chốt phòng dịch do địa phương thành lập có điều kiện phòng dịch riêng.

“4 yếu tố ràng buộc này tạo sự khó khăn cho vận tải. Nhà máy đã khó khăn để tồn tại, nay thêm khâu vận tải không thuận lợi nên khó càng nhân đôi” – ông Minh nhìn nhận.


Muốn giữ mục tiêu kép thì phải đẩy nhanh tiến trình vắc-xin cho toàn bộ công nhân và chấm dứt tình trạng giam lỏng & bỏ đói cả doanh nghiệp lẫn người lao động bằng CT 16. Nên chăng?

bottom of page