top of page
  • Writer's pictureNBCN

Covid-19 Trung Quốc: Hơn 41 triệu dân “ai ở đâu ở yên đó”


Trung Quốc phong tỏa toàn bộ thành phố Thâm Quyến và tỉnh Cát Lâm để đối phó Covid-19. Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc quyết định dừng mọi hoạt động tại thành phố Thâm Quyến và toàn tỉnh Cát Lâm nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Theo Bloomberg, chỉ trong vòng 24 giờ qua giới chức y tế Trung Quốc ghi nhận trên cả nước có gần 3.400 ca mắc mới Covid-19, chủ yếu là biến chủng Omicron. Đây là số ca nhiễm mới theo ngày cao kỷ lục tại Trung Quốc trong 2 năm qua, Vốn theo đuổi chính sách "Zero Covid", nên trước tình hình số ca nhiễm mới tăng cao, Trung Quốc quyết định đóng cửa toàn bộ thành phố Thâm Quyến và tỉnh Cát Lâm.

Quyết định của giới chức Trung Quốc nêu rõ toàn bộ khoảng 17,5 triệu dân thành phố Thâm Quyến sẽ phải "ở đâu ở yên đó" trong ít nhất 1 tuần. Điều này cũng khiến nhà cung cấp chính của Apple Inc. có trụ sở trong thành phố phải ngừng sản xuất.

Tất cả các hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm tại Thâm Quyến đã dừng hoạt động, hầu hết các doanh nghiệp, ngoại trừ cung cấp mặt hàng thiết yếu đều phải đóng cửa.

Nhân viên được yêu cầu làm việc tại nhà nếu có thể. Cư dân bị cấm rời khỏi thành phố - nơi có trụ sở chính của tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei Technologies và Tencent Holdings Ltd.

Thống kê của giới chức cho thấy đã có khoảng 30.000 ca nhiễm Covid-19 tại Thâm Quyến trong vòng 1 tháng qua, nguồn lây chủ yếu từ Hồng Kông.

Khoảng 24 triệu dân tại tỉnh Cát Lâm, giáp Nga và Triều Tiên, cũng được giới chức yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó".

Việc "nội bất xuất ngoại bất nhập" khiến Toyota Motor Corp. buộc phải đình chỉ hoạt động của nhà máy tại đây. Việc đóng cửa Cát Lâm là lần đầu tiên Trung Quốc phong tỏa toàn bộ một tỉnh sau hành động tương tự với 50 triệu dân ở Hồ Bắc vào đầu năm 2020 để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh vốn xuất hiện ở thủ phủ Vũ Hán. Ngoài việc đóng cửa toàn bộ Thâm Quyến và Cát Lâm, nhiều địa phương tại Trung Quốc cũng bị đóng cửa một phần. Một số nơi Thượng Hải, Quảng Châu … trước đó được yêu cầu hủy bỏ tất cả các sự kiện tập trung đông người, cắt giảm các lớp học trực tiếp để thay bằng học trực tuyến.

Nhằm đối phó với sự lây lan của dịch bệnh, lực do lực lượng đặc nhiệm thuộc Chính phủ, cơ quan điều phối phản ứng Covid-19 của Trung Quốc, đã triệu tập cuộc họp khẩn hôm 11-3. Tại cuộc họp, giới chức Trung Quốc yêu cầu tất cả các địa phương thắt chặt những biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, coi đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu.

"Không được phép lãng phí bất cứ điều gì dù khó đạt được trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Không được lơ là, kiên quyết không thể để xảy ra sự bùng phát trở lại trên diện rộng" - bản tin của đài Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) nhấn mạnh.

bottom of page