Covid-19- Toàn dân chung tay chống dịch


Các cửa hàng kinh doanh trên phố Hàng Đường hầu hết đã đóng cửa - Ảnh: NAM TRẦN

Kể từ 0 giờ ngày 28-3-2020, Hà Nội cùng các tỉnh thành trong cả nước áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người, tạm đình chỉ cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu đến ngày 15-4-2020. Trong ngày 27-3-2020, nhiều cửa hàng, hàng quán tại Hà Nội rục rịch đóng cửa theo chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để phòng chống dịch Covid-19.

Tất cả cửa hàng đều đóng cửa, ngay cả những tiệm ăn sáng tại phố cổ trước tấp nập người ra vào cũng đóng cửa để tránh tập trung nơi đông người gây lây lan dịch bệnh. Nhiều chủ cửa hàng bán quần áo trên phố Hàng Bông, Hoàn Kiếm cho biết mặc dù phải tạm ngừng kinh doanh, chấp nhận thiệt hại nhưng vì cái chung, cùng nhau chống dịch Covid-19 nên rất sẵn sàng hưởng ứng.

Lực lượng trật tự phường thường xuyên di chuyển tới các cơ sở kinh doanh để nhắc nhở các chủ cửa hàng gấp rút thực hiện việc tạm ngưng hoạt động - Ảnh: NAM TRẦN

Không chỉ yêu cầu đóng cửa tiệm, những trạm kiểm tra phòng chống dịch cũng được lập tại các tổ dân phố

Kiểm tra Chốt phòng chống dịch COVID-19 tại Tổ dân phố 30, 31 phường Dư Hàng Kênh quận Lê Chân thành phố Hải Phòng.

Các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế; rà soát, kiểm tra biến động của người dân nhằm nâng cao việc phòng ngừa lây nhiễm chéo; kiểm soát việc tụ tập đông người trong từng tổ dân phố.


Ban đầu, các thành viên tổ dân phố sẽ chỉ nhắc nhở người vi phạm không đeo khẩu trang, cũng như tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19. Từ ngày 27/3/2020, công an các phường cùng dân quân đã triển khai xử phạt những người dân không đeo khẩu trang khi ra đường.


Công an P.Trúc Bạch, Q.Ba Đình (TP.Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt 3 trường hợp không đeo khẩu trang ở khu vực công cộng, nơi có đông người thuộc địa bàn phường. Các trường hợp bị xử phạt là anh T.S.B (Nam Định); anh T.Đ.C và anh T.H.T (cùng ở TP.Hà Nội), mức phạt 200.000 đồng/người, theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 11 Nghị định 176/2013 của Chính phủ.


Trong quá trình xử phạt, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động và phát khẩu trang miễn phí cho người vi phạm. Trước đó, tối 27.3.2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 P.Hàng Trống (Q.Hoàn Kiếm) đã đề xuất UBND và Công an P.Hàng Trống ra quyết định xử phạt hành chính đối với chị Đ.T.T (trú tại phố Phủ Doãn, P.Hàng Trống) số tiền 200.000 đồng về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Các trường hợp vi phạm đã tự giác chấp hành.


Nguồn tham khảo:

https://thanhnien.vn/thoi-su/xu-phat-nguoi-khong-deo-khau-trang-1202883.html


Tác giả Anh Hoang viết riêng cho NBCN