top of page
  • Writer's pictureNBCN

Covid-19: Thượng Hải gặp "đối thủ” cực mạnh


Theo Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Thượng Hải Zhao Dandan, "nguy cơ dịch lây lan ở Thượng Hải hiện vẫn rất cao". Ảnh: Reuters

TP Thượng Hải vừa ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 liên quan đến biến thể phụ BA.5.2.1 của Omicron, một quan chức khẳng định trong buổi họp báo ngày 10-7-2022.

Ca nhiễm trên được phát hiện tại quận Phố Đông, liên quan đến một ca nhiễm từ nước ngoài vào 2 ngày trước đó, Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Thượng Hải Zhao Dandan cho biết.

Giới chuyên gia khẳng định đây là một tín hiệu mới về những thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt trong lúc theo đuổi chính sách "không Covid-19" , theo Reuters.

Thượng Hải, ở phía Đông của Trung Quốc, vừa được nới lỏng hồi đầu tháng 6 sau 2 tháng phong tỏa nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thành phố này tiếp tục triển khai các hạn chế hà khắc, phong tỏa các tòa nhà và các khu phức hợp ngay khi phát hiện rủi ro lây nhiễm. "Thành phố của chúng ta gần đây tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng và nguy cơ dịch lây lan hiện vẫn rất cao" - ông Zhao cảnh báo, đồng thời cho biết cư dân tại nhiều quận lớn thuộc Thượng Hải sẽ trải qua 2 đợt xét nghiệm, từ ngày 12-72022- đến ngày 14-7-2022. Đây là một trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiềm tàng. BA.5 Omicron, biến thể phụ đang gây ra làn sóng lây nhiễm mới tại nhiều quốc gia, được phát hiện lần đầu tại Trung Quốc vào ngày 13-5 ở một nam bệnh nhân 37 tuổi vừa trở về Thượng Hải từ Uganda, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc. Tại buổi họp báo ngày 10-7, ông Yuan Zhengan - thành viên nhóm cố vấn phòng chống Covid-19 của Thượng Hải, khẳng định biến thể BA.5 đã được chứng minh là có tốc độ lây lan nhanh hơn, cũng như có khả năng né tránh miễn dịch tốt hơn.

Dù vậy, theo ông Yuan, vắc-xin vẫn là công cụ hiệu quả ngăn BA.5 gây ra các ca nhiễm nặng hoặc tử vong. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 10-7-2022 thông báo quốc gia này ghi nhận 420 ca nhiễm mới vào ngày 9-7, giảm từ 455 ca của một ngày trước đó.

Thượng Hải ghi nhận 9 ca nhiễm biểu hiện triệu chứng và 52 ca không biểu hiện triệu chứng, so với lần lượt 11 và 48 ca của ngày trước đó.

bottom of page