top of page

Covid-19 quay lại doanh nghiệp Vietnam Airlines thiệt hại nặng

Updated: Dec 6, 2020

Văn Lành - Nam Trần


Bệnh nhân Covid-19 số 1342 là nhân viên của công ty Vietnam Airlines đang thực hiện cách ly tập trung ngay tại cơ sở cách ly của công ty, nhưng lại đi tiếp xúc với 1 tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về. Thêm nữa, trong quá trình tự cách ly, tiếp viên hàng không này vẫn tiếp tục đi ăn ở ngoài vào ngày 21/11/2020, đến trường học và đi đến trung tâm Tiếng Anh và một vài địa điểm khác. Hệ quả, khiến thêm 5 người nữa bị nhiễm Covid-19 và dẫn đến bệnh lây lan ra cộng đồng.

Xét nghiệm những người liên quan đến bệnh nhân 1342.

Ngoài ra, Vietnam Airlines đã chịu thiệt hại nặng nề từ sự chủ quan và buông lỏng quản lý trong phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, Thủ tướng cũng yêu cầu dừng hết các chuyến bay thương mại quốc tế, chỉ duy trì các chuyến bay giải cứu công dân thực sự cần thiết. Tổ bay quốc tế về nước phải tập trung ở khu cách ly quân đội, khu cách ly tại địa phương đủ tiêu chuẩn, bãi bỏ việc cách ly do doanh nghiệp đăng ký.


Chấp hành chỉ đạo từ Thủ tướng, Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ hủy bỏ kế hoạch xúc tiến 33 chuyến bay mỗi tuần đưa người Việt hồi hương từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.


Bên cạnh việc hơn 330 chuyến bay "giải cứu nửa thương mại" bị hủy bỏ, có khả năng việc tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm quy định, khiến dịch lây lan sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch mở cửa đường bay thương mại quốc tế tới 7 quốc gia, vùng lãnh thổ kiểm soát dịch tốt là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia và Thái Lan. Hơn nữa, các khu cách ly dành cho tổ bay của Vietnam Airlines đã chính thức ngừng hoạt động. Trước 12h ngày 02/12/2020, HCDC phải hoàn tất việc chuyển tổ bay sang cách ly ở khách sạn.


Việc chuyển thực hiện các chuyến bay quốc tế về cách ly tại khách sạn sẽ khiến chi phí cách ly tổ bay của doanh nghiệp tăng cao. Hãng cũng mất đi tính chủ động trong việc chuẩn bị cơ sở cách ly.

Vietnam Airlines đã phải lên tiếng xin lỗi vì vụ nam tiếp viên vi phạm quy định cách ly

Với lượng nhân viên cần cách ly lên tới 11.400 lượt người trong 8 tháng, việc chuyển sang hình thức cách ly tại khách sạn sẽ tạo thêm áp lực tài chính cho doanh nghiệp vốn đang gặp khó, vừa phải xin cứu trợ của Nhà nước.


Bên cạnh hình ảnh của hãng bay, vụ việc đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh tiếp viên hàng không của hãng. Thông báo nội bộ của Vietnam Airlines cho biết đã có trường hợp tiếp viên bị dí thuốc lá cháy dở vào bả vai khi đang mặc đồng phục chờ đèn đỏ, nhiều trường hợp khác bị miệt thị, xa lánh.


bottom of page