Covid-19 làm lộ diện những nữ tổng thống & thủ tướng tuyệt vời


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters

Đài Loan

Đài Loan, một hòn đảo với 24 triệu dân chỉ có 395 trường hợp nhiễm bệnh và chỉ có 6 người chết. Được lãnh đạo bởi bà Thái Anh Văn, Đài Loan đã hành động nhanh chóng để đưa ra các phương pháp cụ thể nhằm phát hiện các ca nhiễm, cách ly ngăn chặn lây nhiễm và và phân bổ nguồn lực, theo một bài báo học thuật được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ tháng trước.

Các quan chức Đài Loan bắt đầu cho kiểm tra người về từ Vũ Hán trên các chuyến bay trực tiếp về các triệu chứng sốt và viêm phổi vào cuối tháng 12 và cách ly họ. Trong suốt 5 tuần vào tháng 1 và tháng 2, Đài Loan đã lập ra và áp dụng danh sách 124 biện pháp cần thực hiện để ngăn virus lây lan.

Nhiều tác giả các bài báo về Đài Loan đã nhận định: "Đài Loan là một ví dụ về cách một xã hội có thể phản ứng nhanh với khủng hoảng và bảo vệ lợi ích của công dân"

Thủ tướng Đức Angela Merkel . Ảnh: Reuters

Đức

Thủ tướng Merkel được khen ngợi vì đã hành động nhanh chóng khi đối mặt với đại dịch và giữ cho số ca tử vong thấp. Các biện pháp tương đối nghiêm ngặt đã được bà áp dụng sớm bao gồm đóng cửa tất cả trường học, nhà trẻ, cấm các cuộc tụ họp đông người và đóng cửa biên giới với các nước láng giềng.

Do đó, tốc độ tăng các ca nhiễm mới đã chậm lại trong những tuần gần đây và số ca tử vong ít hơn rất nhiều so với các quốc gia khác dù số ca nhiễm bệnh tương đương.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: EPA

New Zealand

Tại New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern từ tháng 3 đã đóng cửa du lịch và cho thực hiện phương án ứng phó với Covid-19 ở cấp độ cao nhất là cấp 4, theo đó các văn phòng, trường học và các dịch vụ không thiết yếu bao gồm quán bar, nhà hàng và sân chơi đã bị đóng cửa.

Kết quả là quốc đảo gần 5 triệu người này đã có 1.409 trường hợp nhiễm bệnh và chỉ có 11 người tử vong.

Hôm 23-4-2020, bà Ardern thông báo rằng nước này sẽ bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế và thận trọng tiến tới nới lỏng phong toả xuống cấp 3.

"Đã có những tín hiệu lạc quan cho thấy chiến thuật hành động sớm và quyết liệt của chúng ta đang mang lại hiệu quả và việc phong toả đã chặn đứng nguy cơ lây lan trong cộng đồng" – bà Ardern nói. Theo bà, "việc giảm xuống cấp 3 là một bước tiến tiếp theo chứ không phải là sự vội vàng để quay lại trạng thái bình thường".

Thủ tướng Katrin Jakobsdottir của Iceland. Ảnh: AP

Iceland, do Thủ tướng Katrin Jakobsdottir lãnh đạo, đã đạt được điều mà chưa một quốc gia nào khác làm được: xét nghiệm Covid-19 cho 10% dân số. Đất nước này đã cấm các cuộc tụ họp trên 20 người nhưng không áp dụng phong toả toàn quốc. Trong số 1.739 ca nhiễm coronavirus của Iceland chỉ có 8 trường hợp tử vong.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin

Phần Lan gần đây đã tăng gấp đôi năng lực xét nghiệm Covid-19 và triển khai thử nghiệm kháng thể trên toàn quốc, theo truyền thông địa phương. Thủ tướng Phần Lan, bà Sanna Marin, 34 tuổi, là nữ nguyên thủ một quốc gia trẻ nhất thế giới. Trong một cuộc thăm dò gần đây, 85% người Phần Lan cho biết họ đã đồng tình với cách xử lý đại dịch của bà Marin. Dịch bệnh tại Phần Lan khiến 3.489 người mắc bệnh, trong đó có 75 người chết.

Thủ tướng Erna Solberg của Na Uy. Ảnh: Flickr

Tại Na Uy, Thủ tướng Erna Solberg tuần trước tuyên bố rằng một số biện pháp kiểm soát chặt chẽ của quốc gia đang được thực hiện từ tháng 3 sẽ được nới lỏng, bao gồm mở lại trường mẫu giáo và một số doanh nghiệp. Trong một cuộc họp báo, bà Solberg cho biết tốc độ lây nhiễm đã chững lại và "Na Uy đã kiểm soát được virus". Tổng cộng Na Uy có 6,905 người đã bị nhiễm bệnh, trong đó 157 người đã chết.