top of page
  • Writer's pictureNBCN

Covid-19 khiến thị trường lao động Việt Nam quý I/2021 chìm trong 'gam màu xám'


Quý I/2021, thị trường lao động Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. (Ảnh: B.N)

Sáng 16/4/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức buổi Họp báo về tình hình lao động việc làm quý I/2021.


Phát biểu khai mạc Họp báo, ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê) cho biết:

Trong quý I/2021, cả nước vẫn còn 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, trong đó nam giới chiếm 51 % và số người trong độ tuổi từ 25-54 chiếm gần 2/3.

Trong tổng số 9,1 triệu người bị tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, có

  • 540 nghìn người bị mất việc;

  • 2,8 triệu người phải tạm nghỉ/tạm ngừng sản xuất kinh doanh;

  • 3,1 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên; và

  • 6,5 triệu lao động bị giảm thu nhập.

Theo ông Phạm Hoài Nam, lao động khu vực thành thị chịu tác động nhiều hơn khu vực nông thôn, với 15,6% lao động khu vực thành thị bị ảnh hưởng, trong khi đó con số này ở nông thôn là 10,4%.

Nhóm lao động thất nghiệp chịu tác động mạnh mẽ nhất khi 36,3% trong số họ vẫn đang chịu ảnh hưởng tiêu cực, tiếp đó là lao động có việc làm (15,5%) và 4,3% lao động không hoạt động kinh tế còn chịu tác động tiêu cực bởi đại dịch.

Xét theo 3 khu vực, khu vực ít chịu tác động nhất của đại dịch là khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản với 7,5% lao động cho biết chịu tác động tiêu cực của đại dịch. Đứng thứ hai là khu vực công nghiệp và xây dựng với 16,5% lao động bị ảnh hưởng. Lao động trong khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm tỷ lệ 20,4%.

Cũng tại Họp báo, ông Nguyễn Huy Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê) nhận định, lực lượng lao động quý I/2021 giảm so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Xu thế tăng về số lượng lao động của năm sau so với cùng kỳ các năm trước đã không còn là điều hiển nhiên.

Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý I/2021 là 51,0 triệu người, giảm 1,1 triệu người so với quý trước và giảm 180,9 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Huy Minh cho hay, so sánh với quý trước, sự sụt giảm của lực lượng lao động là xu thế thường quan sát được trong nhiều năm kể cả những năm trước khi xảy ra đại dịch do tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi” của nhiều lao động sau kì nghỉ Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ngay trước dịp Tết Nguyên đán đã làm thay đổi xu thế tăng thường thấy so với cùng kỳ các năm trước. Thông thường, theo đà tăng dân số, lực lượng lao động năm sau luôn tăng so với cùng kỳ năm trước.

bottom of page