top of page
  • Writer's pictureNBCN

COVAX viện trợ thêm 9 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna cho VN, nâng tổng số lên 23 triệu liều


bà Aurélia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình Tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cảm ơn Chương trình COVAX đã cam kết cung cấp miễn phí cho Việt Nam 38,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong năm 2021, và đến nay đã chuyển đến Việt Nam gần 23 triệu liều.


Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, dần nối lại các hoạt động kinh tế, du lịch.


Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam rất cần thêm vaccine càng sớm càng tốt để mở rộng độ bao phủ tiêm chủng, tiêm cho trẻ em, và tiêm mũi tăng cường.


Giám đốc điều hành Chương trình COVAX đánh giá cao việc triển khai tiêm chủng nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam thời gian qua. Bà cho biết ngay sau cuộc điện đàm với Thủ tướng ngày 20/9/2021, COVAX đã đẩy nhanh việc phân bổ và chuyển vaccine đến Việt Nam. Đặc biệt, COVAX vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna cho Việt Nam và sẽ xem xét chuyển giao trong thời gian sớm nhất.


Bà Aurélia Nguyen khẳng định: COVAX sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong phòng chống dịch, thông qua cung cấp vaccine, hỗ trợ kỹ thuật phục vụ công tác tiêm chủng và phối hợp tìm kiếm các nguồn vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí.


Bà Aurélia Nguyen đặc biệt đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quyết định đóng góp thêm 500.000 USD cho COVAX, thể hiện tinh thần trách nhiệm và đoàn kết quốc tế của Việt Nam, nhất là khi Việt Nam là nước đang phát triển và còn nhiều khó khăn.


Bà nhấn mạnh quyết định của Việt Nam vào thời điểm hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh COVAX trong vài tuần tới sẽ đẩy mạnh kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường đóng góp cho cơ chế này.


bottom of page