top of page
  • Writer's pictureNBCN

Con học online, vợ chồng công nhân nghèo không dám mơ mua máy tínhThu nhập thấp do dịch, nhiều gia đình công nhân không thể nghĩ đến việc mua máy tính cho con học online. Ảnh minh hoạ. Ảnh: Bảo Hân


“Với thu nhập như hiện nay, trong khi quá nhiều thứ phải chi, tôi không dám nghĩ đến việc mua một bộ máy tính để con học online. Bình thường, thu nhập của cả hai vợ chồng công nhân chỉ đủ trang trải cho cuộc sống gia đình, trong khi vừa qua, cả 2 vợ chồng phải nghỉ ở làm ở nhà một tháng". Anh Nhữ Văn Thu, công nhân đang trọ tại CT1A, khu nhà ở dành cho công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội chia sẻ như trên khi được hỏi về việc mua máy tính cho con học online. Vợ chồng anh Thu đều làm công nhân trong Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội). Bình thường, thu nhập của cả 2 vợ chồng anh chỉ đủ để trang trải cho cuộc sống tha hương, ở trọ.

“Tổng thu nhập của 2 vợ chồng một tháng được khoảng 15 triệu đồng. Số tiền trên chỉ đủ để tôi trả tiền thuê nhà, điện nước, tiền sinh hoạt, nuôi con; phải khéo co kéo lắm chúng tôi mới có thể dành dụm được một chút để phòng lúc ốm đau”- anh Thu tâm sự.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến thu nhập của vợ chồng công nhân này giảm sâu. Từ ngày 10.8.2021, khi thôn Bầu bị phong toả để phòng chống dịch, vợ chồng anh Thu phải nghỉ ở nhà, không đi làm.

Tháng 8 vừa qua, anh Thu làm được gần 10 ngày, sau đó nghỉ ở nhà, vì vậy, thu nhập của anh chị chỉ còn khoảng 4,5 triệu đồng/người, trong khi vẫn phải chi nhiều khoản hàng ngày.

Riêng tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền trông xe tháng vừa rồi của 2 vợ chồng đã là gần 3 triệu đồng. Mới đây, cả hai vợ chồng đăng ký đi sản xuất “3 tại chỗ”, dù biết là phải xa con, nhưng anh chị xác định phải đi làm thì thu nhập mới đảm bảo đời sống. Anh chị đành để con ở nhà cho bà trông, còn mình thì vào nhà xưởng “3 tại chỗ”.

Cả tuần nay, khi con anh Thu - năm nay lên lớp 1 – phải học online, anh chị không thể ở nhà để hỗ trợ con học tập. Bà đã lớn tuổi, sức khoẻ kém, lại không am hiểu về máy tính nên không thể hỗ trợ cháu. Anh đành phải gửi con học cùng với con nhà hàng xóm.

“Rất may, hai cháu học cùng lớp nên có thể học cùng. Cháu học từ 19h30 đến 21h. Trong khoảng thời gian này, vợ chồng tôi cũng vào Zoom để xem cháu học như thế nào, nhưng mấy ngày gần đây, mạng chập chờn nên lúc được, lúc không”- anh Thu tâm sự.

Trong nhà anh Thu chỉ có 2 chiếc điện thoại, không có máy tính.

Mặc dù rất muốn mua máy mới cho con học, nhưng anh Thu bảo, với mức thu nhập của cả 2 vợ chồng hiện nay thì anh không dám nghĩ đến. Theo tìm hiểu của anh, muốn mua một cái máy tính hiện giờ phải trên 10 triệu đồng, hơn cả tổng thu nhập của cả 2 vợ chồng trong tháng phải nghỉ làm ở nhà vừa qua.

Cũng giống như anh Thu, anh Phạm Hồng Thái và vợ (trọ tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) cũng đang bị giảm sâu thu nhập khi phải nghỉ làm, ở nhà. Cả 2 vợ chồng nghỉ làm từ ngày 10.8, tính ra đến nay đã hơn một tháng. Theo tính toán của anh Thái, khi nghỉ làm, công ty hỗ trợ 70% tiền lương thì anh chỉ được khoảng 4 triệu đồng/tháng.

Anh Thái có hai cháu, một học lớp 1, cháu còn lại học lớp 3, đều học online. Hiện các cháu đang học bằng chiếc máy tính cũ mà anh Thái đã mua trước đó. “Cũng may, các cháu học khác giờ nhau, nên có thể dùng chung máy. Giả sử mà trùng giờ thì tôi vẫn có thể cho một cháu học bằng điện thoại” - anh Thái chia sẻ.

Anh Thái cũng cho rằng, nếu có thêm được chiếc máy tính bảng cho con học tập thì rất tuyệt, nhưng với thu nhập hiện nay, anh không có ý định mua thêm.

“Còn nhiều khoản chi khác của gia đình hàng ngày, nên tôi không thể nghĩ đến việc mua thêm chiếc máy tính bảng hay laptop lúc này" - anh Thái nói.
bottom of page