top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chuyện về những công nhân vệ sinh môi trường ở vùng cao Hòa Bình


Công việc vệ sinh môi trường là nghề nặng nhọc, vất vả, làm việc không kể thời gian.

Dù là trưa nắng hay đêm khuya, những người công nhân vệ sinh vẫn cần mẫn với công việc của mình, làm sạch những con đường, xóm làng nơi vùng cao Hòa Bình.


Lao động ngày nghỉ lễ Giữa thời tiết nắng nóng, đây là khi tất cả mọi người đều trong nhà để tránh cái khắc nghiệt của thời tiết, nghỉ ngơi sau buổi sáng làm việc mệt nhọc. Tuy nhiên, đây mới là thời điểm mà những công nhân vệ sinh bắt đầu công việc của mình.

Trưa 01.9.2022, PV những người công nhân vệ sinh môi trường tại thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) chuẩn bị tư trang, đồ nghề để lên đường dọn dẹp phố phường, đường làng, ngõ xóm. Chúng tôi bắt đầu di chuyển vào lúc 14h. Trong không khí dịp nghỉ lễ 2.9, những công nhân vệ sinh môi trường vẫn cần mẫn thu gom rác, quét dọn lòng hè đường nhằm tạo nên không gian thoáng đãng, sạch sẽ giúp ngày nghỉ của mọi người thêm vui.

Không giấu nổi cảm xúc, bà Quách Thị Thông - công nhân Công ty cổ phần Môi trường đô thị Lạc Sơn (52 tuổi, trú thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn) chia sẻ: "Thấy mọi người được đi chơi, chúc mừng nhau ngày Quốc khánh mà mình lại đang đi làm, tôi cũng có chút buồn. Tuy nhiên, khi nghĩ đến ý nghĩa to lớn về công việc của mình thì nỗi buồn ấy cũng vơi đi phần nào".


Thời điểm bắt đầu công việc là khi mặt trời lên đỉnh. Dưới thời tiết khắc nghiệt, những người công nhân vệ sinh vẫn làm việc bất chấp cái nắng cháy da, cháy thịt.

Theo bà Bùi Thị Nẹm - công nhân Công ty cổ phần Môi trường đô thị Lạc Sơn (50 tuổi, trú xã Đông Lai, huyện Tân Lạc, Hòa Bình), khi làm việc vào buổi trưa thì quần áo của ai nấy cũng đều ướt sũng, vừa quét rác lại vừa phải ngó nghiêng xem có xe nào đi qua để tránh những trường hợp không may xảy ra.

Khó khăn ở vùng cao

Những công nhân vệ sinh môi trường làm việc liên tục và hiếm có ngày nghỉ. Tuy công việc nặng nhọc, vất vả cũng không làm giảm đi lòng nhiệt huyết với nghề. Những công nhân ở đây đều nói, khi đã yêu nghề thì sẽ luôn thấy những mặt tích cực, đó là niềm vui của mọi người khi môi trường xung quanh luôn trong lành, sạch đẹp.

Tuy nhiên, khi làm việc vệ sinh môi trường ở huyện vùng cao này người công nhân còn gặp nhiều khó khăn, vất vả đặc thù. Do dân cư sinh sống dàn trải, những con đường dốc và gập ghềnh khiến cho quãng đường đi thu gom rác thêm phần xa và nặng nhọc hơn.


Trên địa bàn thị trấn Vụ Bản tiếp giáp với các thôn, xã chưa có dịch vụ thu gom rác nên có rất nhiều trường hợp mang đến và tự ý vứt rác tại các điểm tập kết. Không chỉ thế, rác còn được xả bừa bãi tại ven đường, kênh mương, khiến công tác thu gom gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, mức lương của các công nhân vệ sinh môi trường tại khu vực vùng cao đang còn thấp nên cuộc sống của người lao động cũng chưa được cải thiện nhiều.

Điển hình như bà Nẹm, quãng đường từ nhà đến nơi làm việc hơn 10 km, thế nhưng để muốn có thu nhập ổn định giúp các con có điều kiện đi học bà không ngại vất vả. "Buổi sáng tôi đi làm đồng, làm nương, còn từ trưa đến chiều tôi làm công nhân vệ sinh môi trường", bà Nẹm bộc bạch.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Phạm Trung - Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường đô thị Lạc Sơn cho biết: "Nguồn kinh phí của công ty còn hạn hẹp do biến động trong thời gian gần đây. Để hỗ trợ người lao động, đơn vị đã có nhiều chính sách về cung cấp trang thiết bị bảo hộ thường xuyên, đảm bảo mức lương tháng cho công nhân (làm việc nửa ngày với thu nhập 4,5 triệu đồng/người, so với trước đây công nhân làm cả ngày với lương 5 triệu đồng/người)".

bottom of page