top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chuyện về những cô giáo gieo chữ trên những bản nghèo miền biên viễn Sơn La


Trường mầm non Hoa Hồng thuộc xã biên giới Chiềng Khương cách trung tâm huyện Sông Mã 54km

.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các cô giáo vùng biên giới Sơn La vẫn nỗ lực mang tình yêu thương gieo chữ trên những bản nghèo.

Trường mầm non Hoa Hồng thuộc xã biên giới Chiềng Khương cách trung tâm huyện Sông Mã 54km. Trường có 15 điểm trường, trong đó 1 điểm trường chính và 14 điểm trường lẻ tại các bản cách trung tâm xã 5km.

Cô giáo Nguyễn Thị Thuấn - Chủ tịch công đoàn cơ sở Trường Mầm non Hoa Hồng - bộc bạch: “Trường có tổng số 42 giáo viên thì có đến 21 giáo viên nữ cắm bản tại các trường mầm non ở bản xa. Xa và sâu nhất phải kể đến bản Đen, bản này cách trung tâm xã 6km, đường vào bản phải đi qua một con suối sâu và chưa có cầu bê tông kiên cố".

Nói về những khó khăn, cô Thuấn chia sẻ, các cô phải ngày ngày lội suối để đến điểm trường lẻ. Nhiều cô có chồng là bộ đội thường xuyên công tác xa nhà, con mắc bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó, việc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, giá xăng và nhu yếu phẩm tăng khiến cuộc sống của các cô càng thêm vất vả.

"Mặc dù khó khăn như vậy nhưng các cô vẫn cố gắng vượt qua, nỗ lực mang tình yêu thương gieo chữ trên những bản nghèo" - cô Thuấn nói.

Không chỉ mỗi ngày miệt mài đi gieo con chữ, các cô còn phải thường xuyên đến gõ cửa từng nhà vận động họ đưa con em đến trường.

Vì ở xã Chiềng Khương, bà con chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số như: Thái, Sinh Mun và Khơ Mú. Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn và nhận thức của người dân vẫn còn hạn chế, chỉ có số ít gia đình chủ động đưa con đến trường, số còn lại phụ thuộc vào việc đến nhà vận động của các cô giáo.


Cô giáo trường Mầm non Hoa Hồng, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã (Sơn La) làm đồ chơi cho học sinh.

bottom of page