top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chuyến tàu cuối cùng từ Nga đến EU


Hành khách xuống tàu Allegro tại nhà ga trung tâm ở Helsinki, Phần Lan, ngày 27.3.2022. Ảnh: AFP

Khoảng 19h ngày 27.3, giờ địa phương, chuyến tàu tốc hành Allegro từ St Petersburg, Nga, đã đến thủ đô Helsinki, Phần Lan, đánh dấu việc đóng cửa tuyến đường sắt cuối cùng giữa Nga và EU.


Nhà điều hành đường sắt Phần Lan VR thông báo ngày 25.3.2022 về việc đình chỉ tuyến Allegro.

Trong bối cảnh chiến sự Nga xâm lăng Ukraina, với việc đóng cửa không phận, các chuyến bay thẳng đến Châu Âu, những người muốn rời Nga đã chuyển sang các chuyến bay qua Thổ Nhĩ Kỳ và Belgrade (Serbia) hoặc đường bộ và đường sắt.

Kể từ chiến sự Nga ở Ukraina nổ ra ngày 24.2.2022, khoảng 700 hành khách mỗi ngày đã lên các chuyến tàu đến Phần Lan, với dịch vụ vẫn duy trì theo yêu cầu của chính quyền Phần Lan nhằm cho phép người Phần Lan ở Nga xuất cảnh nếu họ muốn.

Tuy nhiên, ngày 24.3.2022, chính phủ Phần Lan đã thông báo với VR rằng "việc vận hành dịch vụ không còn phù hợp" do các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt đối với Nga và tất cả các chuyến tàu bị hủy bỏ từ 28.3.2022.

Được vận hành chung trên tuyến đường sắt quốc gia của Phần Lan và Nga, chuyến tàu xuyên biên giới Allegro là biểu tượng của quan hệ đối tác giữa hai quốc gia khai trương năm 2010. Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Phần Lan lúc bấy giờ là Tarja Halonen đã đi trên chuyến tàu đầu tiên. Chuyến tàu giúp giảm thời gian di chuyển trên hành trình 400km giữa Helsinki và St Petersburg từ 3,5 giờ xuống còn 2 giờ.

"Tôi hy vọng chuyến tàu sẽ sớm hoạt động bình thường trở lại", Aliya, ngoài 50 tuổi, làm việc ở Helsinki nhưng thường xuyên đến thăm bạn bè và gia đình ở St Petersburg, chia sẻ. Bà cho biết, việc gián đoạn dịch vụ sẽ khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn nhưng "dù sao mọi người sẽ tìm cách thực hiện hành trình nếu có cơ hội".

Theo AFP, hầu hết hành khách đến thủ đô của Phần Lan là người Nga sinh sống, làm việc hoặc học tập ở Châu Âu.

bottom of page