Chuyên gia y tế lo ngại không thể theo dõi các nhóm lây nhiễm Covid-19


Nhân viên y tế kiểm tra các hành khách đến từ Iran tại sân bay Najaf – Iraq hôm 21-02-2020. Các hành khách nhiễm Covid-19 từ Iran đã được phát hiện tại Lebanon và Canada. Ảnh: AP/Anmar Khalil

Tin tổng hợp: Tại Hàn Quốc, Singapore và Iran, các ca nhiễm Covid-19 theo nhóm đang khiến số trường hợp nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc tăng vọt.

Các chuyên gia lo ngại họ không thể truy ra vết tích nơi các nhóm này khởi phát bệnh.

Các nhân viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết việc Trung Quốc mạnh tay đối phó với Covid-19 ở các khu vực của nước này đã cho thế giới có thêm thời gian chuẩn bị chống virus. Tuy nhiên các điểm nóng đã xuất hiện khắp toàn cầu, bệnh nhân đầu tiên sẽ phát tán Covid-19 cho mỗi nhóm mới.


"Một vài điểm nóng xuất hiện khắp thế giới là dấu hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh đang tiếp tục tăng thêm và điều mà chúng ta sẽ gặp phải có lẽ là đại dịch" – chuyên gia Ian Mackay, nghiên cứu virus tại Đại học Queensland của Úc nói.


Hiện chưa có lý lẽ thuyết phục các quốc gia ngoài Trung Quốc cần nhiều biện pháp phòng chống khắc nghiệt hơn nhưng các nhóm ca nhiễm bệnh ở Iran và Hàn Quốc được cảnh báo rằng có thể sẽ hết thời gian để ngăn chặn virus.

WHO định nghĩa "đại dịch toàn cầu" là một bệnh dịch lây lan ở 2 châu lục, mặc dù vậy, một số chuyên gia y tế sẽ gọi là sự bùng phát dịch bệnh nếu sự lây lan xuất hiện trên khắp một khu vực rộng lớn hoặc vượt qua nhiều biên giới quốc tế.


Một nhóm ca bệnh hiển nhiên không đáng lo ngại mà được xem là một sự nhiễm bệnh dễ dàng lây lan do các du khách trên khắp thế giới mang đến. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hồi đầu tháng 2, khi Covid-19 bắt đầu lây lan rộng hơn, việc theo dõi những người có liên hệ với người bệnh là vô ích: "Nếu chúng ta vẫn điều trị và cách ly mỗi trường hợp nghi nhiễm, các bệnh viện sẽ quá tải" – ông Lý Hiển Long nói. Đến nay, Singapore đã phát hiện 5 nhóm truyền bệnh bao gồm 2 nhà thờ. Tuy vậy, quốc gia này vẫn ở mức 8 ca truyền nhiễm trong địa phương mà không có liên hệ nào với các ca nhiễm trước đó hoặc với Trung Quốc.

Theo Tiến sĩ Amesh Adalja của Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Johns Hopkins, gần như chắc chắn rằng việc lây lan đến từ những người có các triệu chứng nhẹ mà không ai biết.

"Nếu đó là ca nhiễm bệnh, tất cả các phương pháp ngăn chặn dịch bệnh sẽ không hiệu quả. Nó giống như pha trộn giữa cảm lạnh và cúm theo mùa và sẽ không được chú ý cho đến khi một ai đó bị bệnh nặng". -TS Amesh Adalja

Chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản báo hiệu hồi tuần trước về sự lây lan dịch bệnh đang đi vào một giai đoạn mới ở các quốc gia này.


Hôm 21-02-2020, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Se-kyun cho biết chính phủ sẽ phải chuyển sự tập trung từ việc cách ly và kiểm soát biên giới sang việc làm chậm sự lây lan của Covid-19. Trường học và nhà thờ sẽ bị đóng cửa và cấm một số nơi tụ tập đông đúc.


Ông Takaji Wakita, Giám đốc Viện các bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản đã khuyến cáo người dân làm việc tại nhà hoặc thay ca để tránh tình trạng đông người và hạn chế các cuộc họp không cần thiết.