Chuyên gia TQ phát hiện thời gian ủ bệnh nCoV lên tới 24 ngày: 14 ngày của WHO có thể không đủ


Ông Chung Nam Sơn từng là người góp phần quan trọng trong việc phát hiện bệnh SARS và ngăn chặn dịch lan rộng năm 2003 hiệnđã trở lại với cuộc chiến chống virus corona mới

Tin tổng hợp: Theo nghiên cứu mới đây của Trung Quốc, ngoài việc thời gian ủ bệnh có thể kéo dài 24 ngày, cũng không loại trừ các ca 'siêu lây lan' virus corona.


Theo tờ The Paper đưa tin ngày 10/02/2020, ông Chung Nam Sơn, chuyên gia hô hấp, tổ trưởng tổ chuyên gia cấp cao Ủy ban sức khỏe và y tế quốc gia Trung Quốc dẫn đầu một nhóm nghiên cứu về dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona cho biết thời gian ủ bệnh trung bình của bệnh chỉ 3 ngày nhưng thời gian dài nhất có thể lên đến 24 ngày.


Trước đó, WHO (tổ chức y tế Thế giới) và CDC (trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ) cho biết các triệu chứng của virus corona mới (nCoV) có thể xuất hiện sau ít nhất 2 ngày hoặc lên đến 14 ngày sau khi lây nhiễm.


Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của ông Chung Nam Sơn cũng chỉ ra những biểu hiện lâm sàng mới của người bệnh sau khi nghiên cứu 1099 mẫu bệnh phẩm từ 552 bệnh viện thuộc 31 tỉnh thành của Trung Quốc:


1. Chỉ 43,8% người bệnh cho thấy các triệu chứng sốt ở giai đoạn đầu, nhưng 87,9% có các triệu chứng sốt sau khi nhập viện. Khi kiểm tra những trường hợp nhiễm virus corona mới không nên tập trung quá nhiều vào việc bệnh nhân bị sốt.


2. Một số bệnh nhân nhiễm bệnh vẫn có dấu hiệu X-quang bình thường nên nếu dựa vào việc chụp CT để chẩn đoán nhiễm virus corona mới thì tỉ lệ chính xác chỉ là 76,4%.


3. Thời gian ủ bệnh trung bình của bệnh chỉ 3 ngày nhưng thời gian dài nhất có thể lên đến 24 ngày. Ngoài ra, cũng không thể loại trừ các trường hợp 'siêu lây lan' (một người lây bệnh cho 10 người khác trở lên).


4. Việc lây truyền qua dịch tiết qua đường tiêu hóa có thể góp phần khiến sự lây lan virus nhanh chóng hơn, điều đó có nghĩa là dịch bệnh do chủng mới của virus corona cũng có thể lây truyền qua đường phân-miệng.


5. Thời gian ủ bệnh được định nghĩa là thời gian từ khi tiếp xúc với nguồn lây truyền đến khi xuất hiện triệu chứng.


6. Các biện pháp dịch tễ học nghiêm ngặt và kịp thời là rất cần thiết để hạn chế sự lây lan nhanh chóng của bệnh.