Chuyên gia TQ cảnh báo: Bệnh nhân bình phục vẫn có khả năng truyền nhiễm Covid-19


Ông Zhao Jianping (giữa) hỏi thăm một bệnh nhân tại một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. (Nguồn: THX)

Tin tổng hợp: Một chuyên gia về bệnh hô hấp của Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng, các bệnh nhân đã bình phục vẫn có thể làm lây nhiễm virus corona.


Tờ South China Morning Post đưa tin: Ông Zhao Jianping, một chuyên gia về bệnh hô hấp và đang đứng đầu một nhóm chuyên gia hỗ trợ công tác chống chủng mới virus corona (Covid-19) ở Hồ Bắc mô tả tình hình dịch bệnh hiện nay là một “cuộc chiến giằng co”, kể cả khi số ca nhiễm bệnh giảm mỗi ngày gần đây.

Chúng ta không nên lơ là. Con số có thể tăng trở lại”. -Zhao Jianping.

Chuyên gia trên cũng nói với tạp chí Southern People Weekly rằng: Trung Quốc đã ghi nhận các trường hợp bệnh nhân bình phục vẫn có dấu vết của virus corona thông qua các xét nghiệm. Các trường hợp tương tự cũng xảy ra tại Canada, khi dịch mũi và họng của một cặp đôi bình phục sau khi nhiễm corona cho thấy họ vẫn có dấu hiệu của virus.

Chúng ta cũng có các trường hợp như vậy. Điều này thật nguy hiểm. Chúng ta nên đưa các bệnh nhân này đi đâu? Không để cho họ về nhà vì họ có thể lây nhiễm cho những người khác, nhưng cũng không thể giữ họ tại bệnh viện với các nguồn lực đang hạn chế”. -Zhao Jianping.

Cảnh báo về sự gia tăng của số ca nhiễm bệnh, vị chuyên gia trên nói thêm, khi nhóm của ông lần đầu tới một bệnh viện ở Vũ Hán để điều trị cho những người nhiễm virus corona vào ngày 30/12/2019, chỉ có 27 bệnh nhân. Tuy nhiên, con số đã tăng lên nhanh chóng vào ngày 10/01/2020, các nhân viên y tế cũng nhiễm bệnh.

Con số bệnh nhân đã tăng vọt từ 27 lên 70.000. Số bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 tăng rất rất nhanh”. -Zhao Jianping.

Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực là Trung Quốc cho biết, lần đầu tiên số bệnh nhân được xuất viện hôm qua đã vượt con số 2.000. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tổng cộng 2.019 bệnh nhân đã khỏi bệnh hôm qua, nâng tổng số người được xuất viện lên con số 18.264.